16/01/2021 | 0

Nhật Bản phản đối tàu Trung Cộng xuất hiện gần các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông 

Nhật Bản phản đối tàu Trung Cộng xuất hiện gần các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông 

Ảnh: Reuters

Tokyo đã lên tiếng phản đối Bắc Kinh về việc các tàu của chính quyền Trung Cộng liên tục bị phát hiện gần một nhóm đảo hoang ở Biển Hoa Đông. Tokyo cho biết các tàu tuần duyên Trung Cộng đã đi vào vùng biển gần các đảo được gọi là Diaoyutai ở Trung Cộng và Senkaku ở Nhật Bản.

Trong một cuộc họp báo vào sáng hôm thứ Sáu (15/1), phát ngôn viên chính phủ Katsunobu Katocho biết một tàu tuần duyên Trung Cộng đã đi vào lãnh hải của Nhật Bản và cố gắng tiếp cận một tàu đánh cá của Nhật Bản.

Ông Kato cho biết cảnh sát biển Nhật Bản đã liên tục thúc giục tàu tuần duyên rời khỏi khu vực và Nhật Bản đã gửi một thông báo phản đối đến Trung Cộng thông qua các kênh ngoại giao. Ông gọi sự việc xảy ra là “rất đáng tiếc”.

Cũng trong sáng hôm thứ Sáu, ba tàu khác của Trung Cộng đã được phát hiện ở khu vực tiếp giáp gần các đảo nhỏ. Trung Cộng và Đài Loan cũng đặt chủ quyền cho các đảo nhỏ này với các tên gọi tương ứng là Diaoyu và Tiaoyutai.

Năm 2012, việc Nhật Bản mua một số đảo thuộc biển Senkaku đã gây ra các cuộc biểu tình chống Nhật Bản và làn sóng tẩy chay các sản phẩm Nhật Bản ở Trung Cộng.  (BBT)