15/11/2017 | 0

Nhật Bản ngừng tranh luận với Trung Cộng về Biển Đông để hợp tác đối phó Bắc Hàn

Nhật Bản ngừng tranh luận với Trung Cộng về Biển Đông để hợp tác đối phó Bắc Hàn

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Chính phủ Trung Cộng và Nhật đã tỏ ý muốn cải thiện quan hệ song phương, và có thể sẽ khôi phục lại các cuộc đàm phán 3 bên với Nam Hàn, để giải quyết mối quan tâm chung là Bắc Hàn. Trong Hội nghị các nước Đông Nam Á Asean tại Manila trong tuần này, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đã chú ý không nhắc đến các tranh chấp biển Đông, trong bối cảnh các lãnh đạo Trung Cộng đang kêu gọi khôi phục quan hệ giữa 2 nước. Các nhà phân tích cho rằng, căng thẳng có vẻ đã giảm bớt khi cả Tokyo và Bắc Kinh phải đối đầu với nguy cơ  từ Bắc Hàn. Tuy nhiên, Trung Cộng có lẽ sẽ chờ xem liệu Tokyo có tỏ ra hòa hoãn với Bắc Kinh hay không.

Ông Abe đã liên tục nhắc đến vấn đề biển Đông trong suốt nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, do đó, sự im lặng của ông trong tuần này là một thay đổi đáng kể. Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, nhiều nước liên quan đến khu vực này, bao gồm Philippines và Việt Nam, trong những năm gần đây đã tìm đến sự giúp đỡ của Nhật, để chống lại sức mạnh quá lớn của Trung Cộng.

Trong chuyến đi Manila, Thủ Tướng Abe nói Trung Cộng và Nhật Bản sẽ đưa quan hệ 2 nước lên một tầm mức mới, và các lãnh đạo 2 nước sẽ đến thăm lẫn nhau trong năm sau. Đáp lại, Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường nói, ông hy vọng Tokyo sẽ hợp tác với Bắc Kinh để cải thiện quan hệ Trung-Nhật. Tuy nhiên, ông Lý cũng thêm rằng Nhật Bản cần phải tôn trọng lịch sử. (Ngô Bảo)