06/03/2015 | 0

Nhật Bản muốn thiết lập thành phố ngầm tại trung tâm Sài Gòn

Nhật Bản muốn thiết lập thành phố ngầm tại trung tâm Sài Gòn

Ông Nagai cho biết Nhật muốn đầu tư, xây một trung tâm thương mại dưới đất tại 2 nhà ga xe lửa, là ga Chợ Bến Thành và ga Suối Tiên. Theo ông Katsuro Nagai, hiện nay công ty Tokyu đã liên kết với một công ty Việt Nam để lên kế hoạch phát triển khu vực xung quanh nhà ga Suối Tiên.

Tại khu vực nhà ga Bến Thành và dọc đường Lê Lợi, một nhà đầu tư Nhật Bản cũng đã đề nghị tham gia với hình thức Hợp tác Công tư, thành phố Sài Gòn góp vốn 30%, phần còn lại sẽ vay vốn Trợ giúp Phát triển ODA của Nhật Bản.

Tuyến metro số 1 hay thường gọi là tuyến tàu điện ngầm số 1 dài 19,7km nối từ khu vực Bến Thành ở Quận 1 đến Suối Tiên ở Quận 9, trong đó đoạn đi ngầm dài 2,6 km, đoạn đi trên cao dài 17,1 km đang được đầu tư xây dựng bằng vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn ngân sách. Dự kiến đến năm 2019 dự án mới có thể hoàn thành và năm 2020 mới đưa vào vận hành.

Theo thiết kế, khu vực không gian ngầm từ nhà ga trung tâm Bến Thành nối dài dọc theo con đường Lê Lợi có diện tích khoảng 18.000 mét vuông sẽ dành để xây dựng các cơ sở thương mại.

Theo ông Nagai, việc đầu tư phát triển không gian thương mại ngầm khu vực nhà ga trung tâm Bến Thành cần xúc tiến thực hiện song song với việc phát triển tuyến đường sắt này để không ảnh hưởng đến môi trường và sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn.

Ông Katsuro Nagai nói rõ, nếu các doanh nghiệp Nhật Bản có thể tham gia vào công trình phát triển khu thương mại dưới lòng đất của Sài Gòn, thì Nhật sẽ vận dụng hết kinh nghiệm, kỹ thuật, đóng góp vào sự phát triển đô thị chung của thành phố.

Ông Lê Hoàng Quân cho biết Sài Gòn luôn ưu tiên và mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia vào những dự án phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố

Hồng Tú / SBTN