07/01/2017 | 0

Nhật Bản mở cửa cho người giúp việc Phi Luật Tân

Nhật Bản mở cửa cho người giúp việc Phi Luật Tân

ảnh: youtube

Manila, Philippines – Người Phi Luật Tân kéo nhau tới trung tâm tìm việc làm, ghi tên vào danh sách làm người giúp việc tại Nhật Bản.

Đây là bước tiến mới nhất sau khi Thủ tướng Shinzo Abe gặp gỡ với Tổng thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte, mở cửa cho người lao động trẻ ngoại quốc, giữa bối cảnh lực lượng lao động ở Nhật Bản đang ngày càng thiếu dần. Thoạt đầu chương trình nhận người giúp việc ngoại quốc bị dân chúng Nhật Bản phản đối, nhưng trước nhu cầu về người giúp việc nhà ngày càng gia tăng, Giám đốc Sở Kinh tế thành phố Tokyo Robert Feldman cho biết ông hoan nghênh chương trình này.

Theo ông Feldman, chương trình được thực hiện trước tại một số thành phố lớn như Kanagawa, Osaka và Tokyo, nhằm phục vụ cho các gia đình trung lưu cũng như các gia đình có phụ nữ phải đi làm để kiếm thêm tiền. Trong khi người phản đối lo sợ rằng di dân ngoại quốc là nguyên nhân khiến tỷ lệ tội ác gia tăng, ông Feldman tin rằng điều đó không thể xảy ra. Ông lấy Singapore làm ví dụ. Quốc đảo sư tử này có khá nhiều công nhân ngoại quốc nhưng tỷ lệ tội ác rất thấp.

Theo luật cấp visa mới của Nhật Bản cho người xin việc từ các nước khác, từ nay người giúp việc phải được các cơ quan giới thiệu việc làm chấp nhận và đại diện, đồng thời được trả lương bằng với người lao động Nhật Bản ở trong nước. Trong thời gian làm việc, họ phải thuê phòng sống ở ngoài và bắt buộc phải nói tiếng Nhật. (Mai Đức)