Nhật Bản lên kế hoạch mở rộng các hạn chế coronavirus, khiến nhiều người nghi ngờ về Thế Vận Hội

Nhật Bản lên kế hoạch mở rộng các hạn chế coronavirus, khiến nhiều người nghi ngờ về Thế Vận Hội

Vào hôm thứ Sáu (16/4), Nhật Bản dự kiến sẽ mở rộng các biện pháp bán khẩn cấp tới 10 khu vực khi làn sóng COVID-19 thứ tư lan rộng, khiến nhiều người nghi ngờ về việc liệu Thế vận hội mùa hè có thể được tổ chức tại Tokyo trong vòng chưa đầy 100 ngày nữa hay không.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Yasutoshi Nishimura thông báo với các phóng viên rằng chính phủ đang xem xét việc bổ sung Aichi, Kanagawa, Saitama và Chiba vào sáu quận khác đang được áp dụng các lệnh này, bao gồm các thành phố Tokyo và Osaka. Theo dự kiến, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào chiều hôm thứ Sáu (16/4).

Các chuyên gia y tế hàng đầu của Nhật Bản thừa nhận rằng đại dịch COVID-19 bước sang làn sóng thứ tư. Số ca bệnh hàng ngày ở Osaka đạt mức kỷ lục 1,208 vào hôm thứ Năm, do một chủng virus mạnh của Anh Quốc. Số ca nhiễm mới tăng lên 729 ca ở Tokyo, mức cao nhất kể từ đầu tháng hai khi hầu hết cả nước đang trong tình trạng khẩn cấp. Vào hôm thứ Năm (15/4), một viên chức cấp cao của đảng cầm quyền cho biết việc hủy bỏ Thế vận hội năm nay vẫn là một phương án nếu tình hình coronavirus trở nên quá nghiêm trọng.

Một cuộc rước đuốc quy mô nhỏ được tiến hành. Người hâm mộ ngoại quốc bị cấm tham gia Thế vận hội và các viên chức cho biết rằng người hâm mộ trong nước cũng có thể bị cấm. Các viên chức chính phủ và Olympic tuyên bố rằng việc hoãn Thế vận hội là bất khả thi, và vào hôm thứ Sáu, chủ tịch Tokyo 2020 Seiko Hashimoto cho biết rằng cam kết của họ về việc tổ chức sự kiện vào mùa hè này vẫn không bị lung lay. (BBT)