16/05/2021 | 1

Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp tổ chức tập trận quân sự để đối phó Trung Cộng

Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp tổ chức tập trận quân sự để đối phó Trung Cộng

Tin từ Kirishima, Nhật Bản – Vào thứ bảy (Ngày 15 tháng 5), – hàng chục binh sĩ Nhật Bản, Hoa Kỳ và Pháp đổ bộ giữa trời mưa như trút nước từ một trực thăng vận tải CH-47 xuống bãi cỏ tại khu vực huấn luyện ở miền nam Nhật Bản, một phần của cuộc tập trận chung nhằm bảo vệ một hòn đảo xa xôi khỏi một kẻ thù xâm lược.

Cuộc tập trận chung đầu tiên của ba quốc gia trên đất Nhật Bản – được đặt tên là “ARC21” và bắt đầu vào thứ Ba (11 tháng 5) – diễn ra khi họ mong muốn tăng cường quan hệ quân sự trong bối cảnh Trung Cộng ngày càng hiếu chiến trong khu vực. Các binh sĩ Nhật Bản và các đối tác từ quân đội Pháp và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cũng đã tiến hành một cuộc diễn tập tác chiến đô thị bằng cách sử dụng một tòa nhà bê tông tại Khu vực huấn luyện Kirishima của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở phía nam tỉnh Miyazaki. Khoảng 200 binh sĩ đã tham gia các cuộc tập trận hôm thứ Bảy.

Cùng ngày, ba quốc gia cũng đã tham gia cùng với Úc trong một cuộc tập trận hải quân mở rộng với sự tham gia của 11 tàu chiến ở Biển Đông, nơi căng thẳng với Trung Cộng đang gia tăng xung quanh đảo Đài Loan. Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản muốn tăng cường khả năng quân sự khi cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Cộng ngày càng trầm trọng trên các vùng biển trong khu vực.

Nhật Bản ngày càng lo ngại về hoạt động của Trung Cộng trong và xung quanh vùng biển mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngự (Diaoyu).