24/09/2014 | 0

Nhật Bản gia tăng cấm vận đối với Nga

Nhật Bản gia tăng cấm vận đối với Nga

Tokyo – Nhật Bản. (Reuters) – Hôm nay Nhật Bản tuyên bố gia tăng các biện pháp cấm vận đối với Nga.

Những biện pháp cấm vận mới gồm cấm các ngân hàng Nga phát hành chứng khoán ở Nhật, gia tăng kiểm soát để ngăn chận việc chở vũ khí cung cấp cho Nga. Phát ngôn viên Yoshihide Suga của chính phủ Nhật nói rằng các biện pháp cấm vận của Nhật nhằm chứng tỏ sự đoàn kết với các nước G-7.

Nhật đã áp đặt một số biện pháp cấm vận sau khi Nga sát nhập vùng bán đảo Crimea vào lãnh thổ trong tháng Ba, nhưng các biện pháp của Nhật nhẹ hơn Liên Âu và Hoa Kỳ. Bộ trưởng Suga nói rằng nếu Nga làm việc theo hướng giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine một cách tích cực sẽ có cơ hội cắt giảm hoặc bãi bỏ các biện pháp cấm vận bao gồm cả những biện pháp mới công bố trong ngày hôm nay.

Nhật và Nga đã chuẩn bị cho chuyến viếng thăm Nhật của Tổng thống Vladimir Putin trong tháng 9 nhưng chuyến viếng thăm này sẽ không còn có thể diễn ra. Hiện giờ Thủ tướng Shinzo Abe hy vọng sẽ gặp song phương ông Putin bên lề cuộc hội nghị thượng đỉnh các nước Cộng tác Á châu Thái bình dương thường gọi tắt là APEC vào tháng 11 ở Bắc Kinh. Nhật và Nga vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình sau Đệ Nhị Thế Chiến vì tranh chấp chủ quyền quần đảo Kuril. (H. Võ)