30/07/2021 | 2

Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp khi COVID-19 bùng phát trong Thế Vận Hội

Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp khi COVID-19 bùng phát trong Thế Vận Hội

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm thứ Sáu (30/7), chính phủ Nhật Bản đề nghị các tình trạng khẩn cấp đến hết ngày 31 tháng 8 tại ba quận gần nơi tổi chức Olympic Tokyo và quận phía tây Osaka, khi số lượng ca nhiễm COVID-19 gia tăng đột biến, làm lu mờ Thế vận hội mùa hè.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người lãnh đạo phản ứng đại dịch của Nhật Bản, phát biểu trước một hội đồng chuyên gia khi công bố rằng tình trạng khẩn cấp hiện tại ở Tokyo và miền Nam đảo Okinawa nên được gia hạn đến ngày 31/8.

Thủ tướng Yoshihide Suga dự kiến sẽ chính thức công bố hành động này vào hôm thứ Sáu sau khi các chuyên gia phê duyệt. Giới truyền thông cho biết Nhật Bản tránh được một đợt bùng phát COVID-19 tàn khốc, nhưng hiện đang gặp khó khăn trong việc ngăn chặn biến thể Delta có khả năng lây truyền cao, với số ca bệnh hàng ngày trên toàn quốc lần đầu tiên vượt qua con số 10,000 vào hôm thứ Năm.

Nhật Bản áp đặt một loạt các tuyên bố “tình trạng khẩn cấp”, nhưng các lệnh này chủ yếu là tự nguyện, không giống như các quốc gia khác áp đặt các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Nhiều người trở nên mệt mỏi với các yêu cầu ở nhà, với một số quán bar từ chối tuân thủ các hạn chế dịch vụ, và sự trì hoãn trong chương trình tiêm chủng của Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ Y tế Norihisa Tamura cho biết đất nước bước vào một giai đoạn mới “rất đáng sợ” khi các ca bệnh đang gia tăng đột biến mặc dù việc di chuyển của người dân không hề tăng, và cho biết biến thể Delta có khả năng lây truyền cao là một yếu tố lớn.