14/02/2018 | 3

Nhật Bản e ngại dự án con đường tơ lụa vùng Bắc Cực của Trung Cộng

Nhật Bản e ngại dự án con đường tơ lụa vùng Bắc Cực của Trung Cộng

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Trung Cộng đang tìm cách mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ đối với nhiều vùng thuộc Bắc Băng Dương, và có thể đưa thêm nhiều chiến hạm tới các vùng biển gần Nhật Bản, trong một hành động được giới phân tích cho là khá tương tự với chiến thuật mà Bắc Kinh đã dùng để chiếm lấy các đảo tranh chấp trên Biển Đông.

Vào tháng Một năm nay, chính phủ Trung Cộng lần đầu tiên công bố bạch thư, tiết lộ kế hoạch hoạt động tại Bắc Cực, và ý muốn có vai trò lớn hơn trong các vấn đề liên quan đến khu vực này, với tư cách là một quốc gia gần Bắc cực. Bạch thư nói rằng, Trung Cộng hy vọng được hợp tác với các nước phương Bắc khác để cùng xây dựng một Con đường tơ lụa vùng cực, giúp kết nối và phát triển kinh tế xã hội cho khu vực. Trung Cộng cũng tuyên bố, nước này sẽ sử dụng các tài nguyên ở Bắc cực để phục vụ lợi ích riêng của quốc gia, bao gồm việc tìm con đường biển mới để đến châu Âu, đánh cá, khai thác dầu, khí đốt, và phát triển du lịch.

Giới quan sát tại Nhật cho rằng, Trung Cộng lâu nay đã muốn sử dụng Bắc Băng Dương cho mục đích quân sự. Trung Cộng luôn nói về các cơ hội phát triển kinh tế. Tuy nhiên, mỗi quyết định của Bắc Kinh đều ngầm chứa các kế hoạch quân sự. Một nhà phân tích nói, sẽ rất ngây thơ nếu tin rằng Trung Cộng chỉ đơn thuần nhằm vào mục tiêu kinh tế, vì nước này đã từng dùng thủ đoạn tương tự để chiếm các đảo trên biển Đông.

Nhật cũng lo ngại rằng, khi việc sử dụng các tuyến đường Bắc cực tăng lên, Trung Cộng sẽ có thể điều chiến hạm đến các eo biển Soya, Tsugaru, và Tsushima của Nhật. (Ngô Bảo)