20/11/2020 | 20

Nhật Bản đặt mục tiêu mở rộng hiệp định thương mại CPTPP

Nhật Bản đặt mục tiêu mở rộng hiệp định thương mại CPTPP

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm thứ Sáu (20/11), Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản đang muốn mở rộng một hiệp định thương mại tự do khu vực lớn có tên là CPTPP, có khả năng phục vụ lợi ích của Trung Cộng và Anh Quốc trong việc tham gia thỏa thuận.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) liên kết 11 quốc gia gồm Singapore, Canada, Úc và Nhật Bản. Ông Suga đưa ra bình luận này trong một tin nhắn video ghi sẵn được gửi tại cuộc Đối thoại CEO Apec (Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương), trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của các nhà lãnh đạo sau đó trong ngày.

RCEP, hay Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới được ký kết trong tháng này bởi 15 nền kinh tế, trong khi thỏa thuận Khu vực Thương mại Tự do Châu Á – Thái Bình Dương có khả năng là một hiệp định thậm chí còn lớn hơn mà 21 thành viên Apec đang hướng đến.

Vào hôm thứ Năm (19/11), một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Cộng cho biết đất nước của ông sẵn sàng gia nhập CPTPP, trong khi Anh Quốc vào đầu năm nay tuyên bố ý định theo đuổi việc gia nhập hiệp ước.

Tại một cuộc họp thường kỳ vào hôm Thứ sáu (20/11), Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Cộng, Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị, dự kiến sẽ đến Tokyo vào tuần tới, đánh dấu chuyến thăm cao cấp đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ khi đại dịch coronavirus bùng phát. (BBT)