10/08/2017 | 1

Nhật Bản cùng Hoa Kỳ tăng cường hệ thống phòng thủ chống Bắc Hàn

Nhật Bản cùng Hoa Kỳ tăng cường hệ thống phòng thủ chống Bắc Hàn

Tokyo, Japan. (Reuters)- Hôm nay 10 tháng 8, bộ trưởng Bộ Nội Các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay, nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ, để thực hiện những bước đi đặc biệt nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ, đối phó với mối đe doạ từ phía Bắc Hàn.

Suga nói rằng kế hoạch đối phó với Bình Nhưỡng của tổ chức liên minh Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ được đặt lên bàn thảo luận vào ngày 17 tháng 8 tới tại cuộc họp của ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson ở Washington D.C. Bắc Hàn vừa thách thức lời đe doạ của tổng thống Trump, nói sẽ “nhấn chìm họ trong biển lửa và cơn thịnh nộ”, đồng thời công khai hoá một kế hoạch chi tiết về cuộc tấn công hoả tiễn gần đảo Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương.

Suga cho biết chính phủ Nhật đã sẵn sàng di tản công dân của họ khi xảy ra cuộc tấn công ở bên ngoài như Guam chẳng hạn, địa điểm du lịch hiện có mặt nhiều du khách Nhật Bản.

Mặt khác, bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera hôm nay tuyên bố Nhật đã chuẩn bị đầy đủ việc đánh chặn hoả tiễn của Bắc Hàn bằng hệ thống phòng thủ, trong đó có Patriot Advanced Capability-3.

Một số cư dân Tokyo kêu gọi Nhật Bản đóng vai trò trung gian hoà giải để làm dịu tình hình căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, trong khi một số khác cho rằng Nhật Bản nên nghĩ đến việc tự bảo vệ mình. (Song Châu)