07/04/2016 | 0

Nhật Bản cử khu trục hạm đi qua Biển Đông

Nhật Bản cử khu trục hạm đi qua Biển Đông

Chiến hạm Nhật sẽ đi qua biển Đông.

Các giới chức quốc phòng Nhật Bản nói hoạt động này không liên quan đến các hoạt động tự do hàng hải mà Hoa Kỳ đã tiến hành gần các đảo nhân tạo do Trung Cộng bồi lấp ở Biển Đông. Tuy nhiên hành động này và có thể được nhìn nhận như là một nỗ lực chung của Nhật Bản và Hoa Kỳ để xác định quyền tự do hàng hải, và chống lại việc Trung Cộng mạnh mẽ đòi chủ quyền trên hầu hết Biển Đông.

Tại một cuộc họp báo hôm Thứ Ba ngày 5 tháng Tư, Tham mưu trưởng của Lực lượng Phòng Vệ Biển Nhật Bản, Đô đốc Tomohisa Takei cho biết khu trục hạm Ise sẽ đi qua Biển Đông để đến Indonesia dự một cuộc thao dượt hàng hải đa quốc gia, diễn ra từ ngày 12 tới 16 tháng Tư.

Theo hãng tin Jiji Press, khu trục hạm Ise của Lực Lượng Phòng Vệ Biển Nhật Bản có lượng choán nước 13.950 tấn, có thể chở theo nhiều trực thăng, hiện đóng tại căn cứ ở thành phố Kure, tỉnh Hiroshima.

Cuộc thao dượt mang tên Komodo dự trù diễn ra gần thành phố Padan, phía tây Indonesia, có sự tham gia của một số quốc gia thành viên ASEAN và một số quốc gia khác ngoài khối ASEAN. Tại đây cũng sẽ có một hội thảo chuyên đề về hải quân vùng tây Thái Bình Dương.

Nhật Bản cũng sẽ cử hai tuần dương hạm đến thăm Việt Nam trong ít ngày tới. Việt Nam chưa đưa ra bình luận chính thức về hành động của Nhật Bản.

Huy Lam / SBTN