19/10/2020 | 2

Nhật Bản, CSVN đồng ý về việc chuyển giao thiết bị và kỹ thuật quốc phòng

Nhật Bản, CSVN đồng ý về việc chuyển giao thiết bị và kỹ thuật quốc phòng

Ảnh: Reuters

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Vào hôm thứ hai (19 tháng 10), Nhật Bản đã đồng ý với một thỏa thuận cung cấp thiết bị quân sự và kỹ thuật cho cộng sản Việt Nam, khi hai bên cam kết tăng cường quan hệ an ninh và kinh tế trong bối cảnh nỗi lo lắng về Trung Cộng trong khu vực ngày một gia tăng.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, đây được xem là một bước tiến lớn trong lĩnh vực an ninh của cả hai nước. Thủ tướng Suga và thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, và việc giải quyết các tranh chấp trong hòa bình.

Ông Suga, vị thủ tướng vừa nhậm chức vào tháng 9/2020 lên kế hoạch tiến hành các chuyến công du ngoại giao đầu tiên trong tuần này, đầu tiên là đến thăm Việt Nam, sau đó là Indonesia.

Trong một bài phát biểu hôm thứ hai, thủ tướng Yoshihide Suga cho hay, Nhật Bản phản đối mọi hành động có mục đích gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, nơi Việt Nam và các thành viên ASEAN khác có tranh chấp lãnh thổ với Trung Cộng. Ông cho rằng điều quan trọng đối với tất cả các nước liên quan đến khu vực này là không nên dựa vào vũ lực hoặc đe dọa, mà phải nỗ lực hướng tới giải quyết tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế. (BBT)