15/10/2020 | 44

Nhật Bản, CSVN đồng ý tăng cường chuỗi cung ứng trong chuyến thăm của Thủ Tướng Yoshihide Suga

Nhật Bản, CSVN đồng ý tăng cường chuỗi cung ứng trong chuyến thăm của Thủ Tướng Yoshihide Suga

Ảnh: Reuters

Tin từ Tokyo, Nhật Bản – Hôm thứ tư (14/10), các nguồn tin chính phủ cho biết, Nhật Bản và nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có kế hoạch đồng ý tạo điều kiện cho việc trao đổi thiết bị y tế và hàng hóa khác qua biên giới trong chuyến thăm viếng của Thủ tướng Yoshihide Suga đến Hà Nội vào tuần tới. Đây là một phần trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Thủ tướng Suga cũng hy vọng sẽ ký được một thỏa thuận cho phép Nhật Bản chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng cho cộng sản Việt Nam. Thỏa thuận này sẽ cho phép Nhật Bản xuất cảng phi cơ tuần tra, radar và nhiều thiết bị khác, có thể giúp cộng sản Việt Nam đối phó tốt hơn với các yêu sách lãnh thổ ngày càng tăng của Trung Cộng tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Theo tờ The Mainichi đưa tin, đối với phần lớn các thiết bị y tế, Nhật Bản phải dựa vào nguồn hàng nhập cảng, với khoảng 80% khẩu trang do Trung Cộng cung cấp. Nhằm nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Cộng, Nhật Bản đang trợ cấp cho các công ty chuyển hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á, vì nơi này có vị trí địa lý tốt và lao động tương đối rẻ. Khoảng một nửa trong số 30 công ty được chọn để nhận trợ cấp đang có kế hoạch thành lập tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm của ông, thủ tướng Suga cũng dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Đại học Việt Nhật, đây là một biểu tượng của sự trao đổi giáo dục song phương giữa 2 quốc gia. Nhật Bản cũng đã có những thỏa thuận tương tự với một số quốc gia bao gồm Philippines và Malaysia. (BBT)