22/11/2021 | 63

Nhật Bản có thể can thiệp quân sự nếu Trung Cộng xâm lăng Đài Loan

Nhật Bản có thể can thiệp quân sự nếu Trung Cộng xâm lăng Đài Loan

Theo tờ SCMP loan tin, Trung Cộng nên dè chừng về khả năng Nhật Bản can thiệp quân sự trong trường hợp Đài Loan bị tấn công. Một bài nghiên cứu cho rằng những hành động ủng hộ hòn đảo gần đây cho thấy Nhật Bản và Hoa Kỳ đã thảo luận về kịch bản can thiệp bảo vệ Đài Loan và đang lên kế hoạch ngăn cản Bắc Kinh sử dụng vũ lực để chiếm hòn đảo.

Dù hiến pháp Nhật Bản từ bỏ quyền phát động chiến tranh và dân chúng có thể không muốn tham gia vào một cuộc xung đột, nhưng nghiên cứu này cho hay có ít nhất ba trường hợp trong đó luật an ninh quốc gia năm 2015 cho phép Lực lượng Phòng Vệ Nhật Bản tham gia – bằng cách hỗ trợ hậu cần cho Hoa Kỳ, viện dẫn điều khoản “phòng thủ chung” để cùng Hoa Kỳ bảo vệ quốc đảo hoặc các căn cứ của Hoa Kỳ ở Nhật Bản bị tấn công.

Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để thống nhất, nhưng Nhật Bản cho rằng đây là một mối đe dọa đáng kể đối với an ninh quốc gia và trật tự chính trị trong khu vực. Bài viết của tác giả Wu Huaizhong, nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Xã hội Trung Cộng, cho rằng trong thời gian gần đây chính phủ Nhật đã đưa ra lập trường cứng rắn hơn.

Hải Quân Nhật và Hoa Kỳ từng tiến hành một loạt các cuộc tập trận chung trong những năm vừa qua, và hồi tuần trước đã tiến hành cuộc tập trận chống tàu ngầm chung đầu tiên ở Biển Đông, một hành động được xem là nhằm vào Trung Cộng.