10/06/2014 | 0

Nhật Bản cho rằng phán quyết của toà án công lý quốc tế có lợi cho việc săn cá voi của Nhật

Nhật Bản cho rằng phán quyết của toà án công lý quốc tế có lợi cho việc săn cá voi của Nhật

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Một viên chức cao cấp Nhật Bản đã nói trong ngày hôm nay rằng phán quyết trong tháng Tư của Tòa án Công lý Quốc tế hay ICJ có thể giúp Nhật đưa ra chương trình mới và trong tương lai có thể săn cá voi thương mại.
Trong tháng Tư, Tòa án Công lý Quốc tế đã ban phán quyết ra lệnh Nhật phải ngưng chương trình săn cá voi nghiên cứu khoa học ở Nam Băng Dương. Nhưng Ủy viên Nhật Joji Morishita tại Ủy ban Săn Cá Voi Quốc tế hay IWC nói rằng quyết định của ICJ là một quyết định có lợi cho Nhật.
Lệnh của Tòa chỉ đòi ngưng săn cá voi nghiên cứu khoa học, không đòi ngưng săn cá voi. Nhật có thể đưa ra một chương trình săn cá voi mới dựa theo các điều kiện của quyết định ICJ.
Mặc dù Nhật ngưng săn cá voi ở Nam Băng Dương trong năm nay, nhưng tuyên bố sẽ săn lại với chương trình mới trong mùa săn năm 2015 và 2016, ngay cả có thể săn cá voi bán thịt trên thị trường.
Nhật đã săn cá voi nghiên cứu khoa học từ năm 1987, một năm sau khi hiệp ước quốc tế cấm săn cá voi thương mại có hiệu lực. Việc săn cá voi của Nhật đã tạo nên sự tức giận toàn cầu, ngay cả quốc gia đồng minh thân thiện nhất là Hoa Kỳ.
Mặc dù hiện giờ số người ăn thịt cá voi không còn nhiều, Nhật cho rằng thịt cá voi là món ăn truyền thống, một phần của văn hóa Nhật không thể từ bỏ. Ông Morishita nói rằng có những nước coi cá voi là con vật linh thiêng nhưng quan điểm của họ không thể cấm nước khác khai thác tài nguyên cá voi.
Nếu Ấn Độ áp đặt quan điểm về con bò của họ đối với thế giới, đòi ngưng bán hamburgers thì không ai có thể chấp nhận. Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng trong lúc tôn trọng luật quốc tế và sự thực khoa học, săn cá voi nghiên cứu khoa học là sự cần thiết bảo vệ hải sản một cách thích ứng và có thể săn cá voi thương mại trở lại.
Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật cho biết sẽ đệ trình chương trình săn cá voi mới cho IWC vào năm 2015. (H. Võ)