29/07/2020 | 28

Nhật Bản cho CSVN vay 348 triệu Mỹ kim để đóng 6 tàu tuần tra

Nhật Bản cho CSVN vay 348 triệu Mỹ kim để đóng 6 tàu tuần tra

Ngoại trưởng Phạm Bình Minh tiếp đồng nhiệm Nhật Bản Motegi Toshimitsu tại Hà Nội tháng 1 năm 2020 (Thế giới & Việt Nam)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước đưa tin Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý cho nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vay 36,626 tỷ Yên (348 triệu Mỹ kim) dưới dạng hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) để đóng 6 tàu tuần tra cho lực lượng tuần duyên của Việt Nam.

Báo Nhân Dân đưa tin vào ngày 28/7, đại diện nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ký hiệp định vay vốn với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về khoản vay trên. Theo hiệp định này thì nhà thầu Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm sản xuất 6 tàu tuần tra trị giá bằng số tiền vay trên và chuyển giao cho phía cộng sản Việt Nam vào tháng 10 năm 2025.

Các tàu này được dùng để “tăng cường năng lực thi hành pháp luật và cấp cứu hàng hải nhanh chóng, đảm bảo an ninh an toàn hàng hải và tự do hàng hải tại Việt Nam.”  Một số công ty đóng tàu của Việt Nam có thể tham gia với tư cách là nhà thầu phụ.

Nhật Bản là quốc gia cung cấp vốn vay ODA nhiều nhất cho chế độ cộng sản. Tokyo và Hà Nội cũng đã nâng quan hệ ngoại giao lên mức đối tác chiến lược từ nhiều năm trước. Tokyo từng tuyên bố ủng hộ các quốc gia Đông Nam Á có tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng ở Biển Đông, trong đó có Việt Nam.

Gần đây, Nhật Bản có viện trợ cho cộng sản Việt Nam một số tàu tuần tra đã qua sử dụng. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang tăng cường trang bị vũ khí và thiết bị cho lực lượng hải quân trong bối cảnh Trung Cộng ngày càng hung hăng nhằm độc chiếm Biển Đông.

Quốc Tuấn