22/01/2017 | 0

Nhật Bản cân nhắc luật cho phép Nhật Hoàng thoái vị

Nhật Bản cân nhắc luật cho phép Nhật Hoàng thoái vị

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Tháng 8 qua, Nhật hoàng Akihito đã cho công bố một thông điệp trên đài truyền hình nói rằng ông sợ không làm tròn nhiệm vụ của người lãnh đạo thần dân vì tuổi cao sức yếu.

Sự kiện này đã khiến dân chúng xúc động và dẫn đến sự tranh luận trong các thành viên của chính phủ về khả năng có thể khiến ông phải nghỉ hưu. Luật pháp hiện hành của Nhật không cho phép một vị hoàng đế từ bỏ ngai vàng. Tuy nhiên, hiện nay có vẻ như các nhà lập pháp Nhật Bản đang cân nhắc một dự luật cho phép các vị vua trên 80 tuổi thoái vị. Có thể nói đây là vấn đề dễ gây xúc động vì liên quan đến danh nghĩa và nhiệm vụ của một hoàng đế, cho phép nhà vua được nghỉ hưu, sự kiện chưa từng xảy ra suốt hai thế kỷ qua.

Một nhóm chuyên viên kỳ cựu đang trông đợi một dự luật đặc biệt cho phép Nhật hoàng Akihito được hưu trí, có thể vào cuối năm tới. Lần cuối cùng một hoàng đế Nhật Bản thoái vị là năm 1817. Ngoài danh nghĩa, bổn phận và nơi cư trú của Nhật hoàng sau khi ông nghỉ hưu, chính phủ Nhật Bản cũng phải tính đến việc thay đổi danh hiệu và ngày khởi đầu một kỷ nguyên của vương triều mới cùng với người kế vị ngai vàng, theo truyền thống của người Nhật Bản.

Hoàng đế Nhật được hiến pháp thời hậu chiến coi là biểu tượng của quốc gia và đoàn kết nhân dân. Ông không có quyền lực chính trị, nhưng danh nghĩa sau khi ông thoái vị là vấn đề quan trọng cần phải bàn. Dư luận đang lo việc Nhật hoàng thoái vị sẽ khởi đầu cho một cuộc tranh luận về việc cho phép một phụ nữ lên ngôi vua hay không. (Song Châu)