13/06/2015 | 2

Nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị công an tạm giữ

Nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị công an tạm giữ

Ông Phạm Khắc Mạnh cho biết: “Vào khoảng 9h ngày 5/6, Công an xã Thanh Hải cùng với công an huyện Thanh Hà đã đến nhà Phạm Văn Chử với lý do không thực hiện dự phiên tòa xét xử do tội của Chử gây ra. Thời điểm bị bắt giữ, Phạm Văn Chử trong tình trạng sức khỏe bình thường, trên người không có thương tích và Chử cũng không có tiền sử về bệnh trạng trong cơ thể. Tuy nhiên, đến chiều tối ngày 7/6, gia đình nhận được tin báo, Chử đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Khi gia đình tôi tiếp cận thì thấy trên thân thể Chử có nhiều thương tích, mặt mũi biến dạng đến mức khó nhận diện và đang trong phòng cấp cứu thở ô xi, không nói được và không nhận thức được điều gì. Do tình trạng nặng, Công an huyện Thanh Hà và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đó đã chuyển em trai tôi đi cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Hiện giờ tình trạng sức khỏe của Phạm Khắc Chử vẫn hôn mê. Theo các bác sĩ, tình trạng Chử rất xấu, có nhiều khả năng tử vong.

Ông Mạnh mong muốn các cơ quan chức năng điều tra vụ việc để làm rõ nguyên nhân thương tích của em trai mình: “Việc Chử vi phạm pháp luật ở mức độ nào thì sẽ phải chịu sự phán quyết của luật pháp. Nhưng nguyên nhân vì sao sau thời gian ngắn em trai tôi bị tạm giữ mà lại xảy ra tình trạng như vậy cần được làm rõ”.

Lê Minh Hoàn, Phó Công an huyện Thanh Hà cho biết: “Phạm Khắc Chử phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào năm 2014, khi Chử lấy điện thoại Sam sung galaxy của chủ quán ăn trên địa bàn thị trấn Thanh Hà đem đi bán. Sau đó, khi nhận được đơn trình báo của nạn nhân, Công an huyện Thanh Hà đã khởi tố nhưng cho tại ngoại bằng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Đến giai đoạn xét xử của tòa án nhân dân huyện Thanh Hà, tòa triệu tập 3 lần nhưng đối tượng Chử không lên. Thấy có biểu hiện trốn tránh, tòa án đã yêu cầu Công an huyện ra lệnh truy nã. Ngày 3/6/2015, cơ quan Công an huyện Thanh Hà đã ra lệnh truy nã với Phạm Khắc Chử.”

Công an nói sau khi bắt giữ ông Phạm Khắc Chử, ngày 5/6, tòa án huyện ra lệnh tạm giam ông Chử tại nhà tạm giữ công an huyện. Sau khi đưa vào nhà tạm giữ, khi thấy có một đối tượng khác phạm tội mua bán ma túy thì Chử có biểu hiện lo sợ, khủng hoảng tinh thần, thường xuyên hỏi người nhà có đến tiếp tế không. Ông Chử có biểu hiện khủng hoảng, không ăn và la hét, đập phá trong phòng tạm giam, thậm chí cởi quần áo ngâm mình trong bể nước. Đến sáng 7/6, cán bộ mở cửa kiểm tra, thấy đối tượng yếu, trán và mắt có trầy xước, có biểu hiện mê sảng, cán bộ nhà tạm giữ đã đưa đối tượng ra bệnh viện đa khoa huyện Thanh Hà. Tại đây, sức khỏe đối tượng có diễn biến xấu, hôn mê, khó thở nên đã chuyển lên Bệnh viện đa khoa Hải Dương, sau đó chuyển lên điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Lý giải những vết thương trên thân thể Phạm Khắc Chử, công an Hoàn cho biết “Những vết xây xước đó chúng tôi cũng không biết do đâu. Nhưng suy thận thì không có liên quan gì đến tác động của ngoại lực. Hơn nữa, việc bắt giữ đối tượng là theo yêu cầu của tòa án. Hồ sơ vụ án trước đó đã hoàn tất nên chúng tôi không còn yêu cầu gì nữa. Không có chuyện Phạm Khắc Chử bị đánh. Công an huyện sẽ giải thích cho gia đình, có bằng chứng, căn cứ cho gia đình hiểu.”

Tuy nhiên, dư luận xã hội đang rất tức giận trước việc này. Nhiều người cho rằng, những lời giải thích trên chỉ là sự ngụy biện từ phía công an.

Trong thời gian qua, nhiều trường hợp đã tử vong trong nhà tạm giữ tạm giam chỉ vì bị công an dùng nhục hình ép cung. Cụ thể vào ngày 05/06/2015, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện cho biết là trong 3 năm có 78 người chết đang lúc tạm giữ, tạm giam, và phần đa là do công an đánh trọng thương dẫn đến tử vong. Vì vậy, khó để người dân còn có thể tin tưởng vào những lời giải thích nói trên của công an.

Ân Thiên / SBTN