01/09/2014 | 1

Nhập khẩu từ Trung Cộng gấp ba lần xuất khẩu

Nhập khẩu từ Trung Cộng gấp ba lần xuất khẩu

Theo thống kê của Bộ Công thương, tổng nhập khẩu trong tám tháng qua của Trung Cộng sang Việt Nam đã lên tới hơn 27 tỷ USD, trung bình mỗi tháng nhập siêu 2.16 tỷ USD. Với đà tăng trưởng, cộng với nhu cầu tiêu dùng thường tăng trong những tháng cuối năm, dự tính nhập khẩu hàng hóa của VN từ Trung Quốc năm 2014 có thể chạm mốc 40 tỉ USD.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, những mặt hàng VN xuất khẩu nhiều sang Trung Cộng gồm máy tính linh kiện điện tử, hàng nông sản như gạo, sắn… Mặt hàng xuất khẩu nhóm hàng nông – lâm – thủy sản chiếm khoảng 30%, nhóm hàng khoáng sản chiếm tỉ trọng 20%.

Dù sau sự kiện Trung Cộng hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển VN, việc đa dạng hóa thị trường, giảm nhập khẩu nguyên vật liệu từ Trung Cộng đã được nói đến nhiều, nhưng thực tế nhiều mặt hàng nguyên nhiên, vật liệu từ Trung Cộng nhập về vẫn tăng, như các loại vải, sắt thép.. Theo báo cáo chuyên môn của Bộ Công Thương, Trung Cộng cũng là một trong những nước Việt Nam nhập siêu lớn nhất, sự lệ thuộc ngày càng nhiều.

Trong ba năm gần đây, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Cộng tăng trung bình hằng năm 800 triệu USD. Muốn chuyễn hướng, Việt Nam cần phải phát triển đa dạng các thị trường để thu hút các nước khác. Việt Nam phải quản lý chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Cộng, đặc biệt là vấn đề xuất xứ hàng hóa, cấm xuất khẩu tài nguyên khoáng sản, hạn chế xuất nguyên liệu thô. Việt Nam nên tìm đối tác ở các nước đang phát triển thay thế nguồn nguyên liệu từ Trung Cộng. (T. Lan)