28/03/2021 | 3

Nhập cảnh trái phép gây nguy cơ xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ tư

Nhập cảnh trái phép gây nguy cơ xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ tư

Nhóm người bị bắt vì nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (NTD Việt Nam)

Tin từ Hà Nội: Bộ y tế cộng sản Việt Nam cảnh báo đợt dịch Covid-19 thứ tư có thể xảy ra ở Việt Nam do việc nhập cảnh trái phép mà công an và quân đội không thể ngăn chặn triệt để.

Trong cuộc họp diễn ra ngày 26/3 về phòng chống Covid-19, bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói rằng mặc dù Việt Nam đã kiểm soát thành công ba đợt dịch nhưng quốc gia vẫn đang bị đe doạ bởi đợt dịch thứ tư khi có nhiều người nhập cảnh trái phép từ các quốc gia có chung đường biên giới nơi dịch vẫn chưa được khống chế.

Ông Long nói Việt Nam có đường biên giới trải dài với Trung Cộng, Lào và Campuchia nên việc kiểm soát nhập cảnh trái phép rất khó khăn trong khi thế giới vẫn chưa dập tắt được đại dịch. Ông cũng cho biết nhiều người nhập cảnh trái phép bị phát hiện lây nhiễm Covid-19, như trong hai trường hợp ở Hải Phòng và Sài Gòn.

Cơ quan phòng dịch đưa ra cảnh báo nguy cơ dịch bệnh từ người nhập cảnh trái phép là rất cao và kêu gọi cộng đồng đề cao cảnh giác và báo chính quyền ngay các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép.  Gần đây, công an cộng sản Việt Nam báo cáo rằng trung bình mỗi ngày có hàng trăm người nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam, phần lớn trong số này là người Hoa Lục.

Quốc Tuấn