12/04/2017 | 12

Nhân vụ bác sĩ David Đào ở Mỹ, luật cấm ghi hình của bộ công an CSVN được yêu cầu xét lại

Nhân vụ bác sĩ David Đào ở Mỹ, luật cấm ghi hình của bộ công an CSVN được yêu cầu xét lại

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị xét lại quy định về cấm ghi âm, ghi hình của bộ công an CSVN. (Ảnh: Dân Trí)

Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc CSVN- ông Nguyễn Thiện Nhân- vừa đề nghị xét lại một quy định về cấm ghi âm, ghi hình do bộ công an CSVN đang soạn thảo, nhân xảy ra vụ Bác sĩ David Đào bị an ninh hàng không của Hoa Kỳ lôi xuống khỏi máy bay một cách thô bạo.

Báo Dân Trí hôm Thứ Tư 12/04 dẫn lời ông Nhân nói rằng, nhờ hành khách đi cùng sử dụng điện thoại quay lại, nên vụ này mới đến được với hàng triệu người, tạo phản ứng buộc hãng hàng không phải xin lỗi.

Ông Nhân đưa ra nhận định này tại một hội nghị về thông tin tuyên truyền. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị báo chí “bày tỏ quan điểm của mình” về vấn đề này, xem như một tín hiệu bật đèn xanh cho báo chí do nhà nước cai quản được mở miệng nêu ý kiến về dự thảo luật do bộ công an biên soạn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cam kết sẽ nêu vấn đề này trong phiên họp chính phủ tới đây.

Ông chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc nhấn mạnh rằng, nếu không có sự ghi nhận của người dân, thì những sự việc tiêu cực, không hay như thế này không thể bị phát giác. Vì vậy, muốn phát giác được những sự việc như thế trong thời đại này, người dân cần có các phương tiện nghe, nhìn thông minh.

Được biết dự thảo quy định về cấm ghi âm, ghi hình các lực lượng chức năng, công chức đang làm việc của bộ công an CSVN đã đi tới phiên bản thứ hai, và đang gặp phải nhiều ý kiến phản đối.

Nhiều người cho rằng việc quay phim chụp ảnh các lực lượng chức năng, công chức khi đang làm nhiệm vụ không phải là ghi hình ảnh riêng tư của cá nhân mà là ghi hình ảnh công vụ của cơ quan, cá nhân đại diện cho Nhà nước tại nơi công cộng, và việc đó hoàn toàn có thể coi là một loại hình thức giám sát. Công dân có quyền giám sát này theo Luật Công an Nhân dân và Luật Cán bộ công chức.

man-dragged-off-united-airline-flight

Sự việc xảy ra với bác sĩ David Đào trên máy bay được hành khách ghi lại. 

Huy Lam / SBTN