27/10/2021 | 2

Nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia chống dịch đến nay vẫn chưa nhận được phụ cấp

Nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia chống dịch đến nay vẫn chưa nhận được phụ cấp

Nhân viên y tế, tình nguyện viên- Nguồn hình Cẩm Nương, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Sau gần 1 tháng nhà cầm quyền Cộng sản tại Sài Gòn tuyên bố đã khống chế được dịch đợt 4, đến nay hầu hết các nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia chống dịch vẫn chưa nhận được tiền phụ cấp, hỗ trợ nên đã lên mạng Facebook cá nhân phản ánh.

Trước tình trạng này vào ngày 27 tháng 10 năm 2021, báo Tuổi trẻ loan tin, bộ Y tế Cộng sản đã ra văn bản hối thúc các đơn vị thuộc cấp ở các tỉnh, thành phố thực hiện chi trả phụ cấp, hỗ trợ cho các nhân viên y tế, và tình nguyện viên tham gia chống dịch.

Bộ Y tế Cộng sản cho biết, đối với những người do đơn vị họ đang làm việc huy động tham gia chống dịch thì đơn vị phải lấy kinh phí từ nguồn thu hợp pháp, và nguồn huy động đóng góp để trả cho nhân viên. Còn riêng nhân viên y tế thuộc các bệnh viện do bộ Y tế Cộng sản cai quản được cử tham gia chống dịch thì sẽ do các bệnh viện cai quản chi trả. Các trung tâm sử dụng tiền phòng, chống dịch Covid-19 đã được bộ Y tế Cộng sản cấp để chi trả cho nhân viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch.

Trước đó, bắt đầu từ cuối tháng 5 năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam, nên nhiều nhân viên y tế, sinh viên, tình nguyện viên được cử đi chống dịch, làm việc tại bệnh viện dã chiến. Lúc này, bộ Y tế Cộng sản hứa sẽ hỗ trợ cho họ mỗi người vài trăm ngàn đồng một ngày. Tuy nhiên, đến nay các nhân viên y tế, và tình nguyện viên vẫn chưa nhận được đồng hỗ trợ nào, thậm chí nhiều người còn bị trừ lương vì phải đi cách ly, chậm trả lương, và phải sống bằng những bữa ăn của các tổ chức từ thiện.

Sự việc khiến nhiều người bất mãn, tuyên bố nghỉ việc thì bị bộ Y tế Cộng sản ra văn bản đe doạ sẽ rút chứng chỉ hành nghề đối với các nhân viên y tế nghỉ việc mùa dịch.

An Nhiên