29/05/2020 | 25

Nhân viên y tế Pháp biểu tình yêu cầu tăng lương

Nhân viên y tế Pháp biểu tình yêu cầu tăng lương

Ảnh: Reuters

Tin từ PARIS, Pháp – Vào hôm thứ Năm (28/5), hàng trăm nhân viên y tế biểu tình bên ngoài một bệnh viện ở Paris để yêu cầu trả lương cao hơn và nhiều nguồn lực hơn cho ngành y tế công cộng trên tuyến đầu của đại dịch COVID-19.

Các bác sĩ và y tá đeo khẩu trang, gõ chuông và đập chảo khi tập trung trước bệnh viện Robert Debre, ở phía bắc thành phố. Cuộc biểu tình này diễn ra khi chính phủ đang thực hiện kế hoạch hỗ trợ mới cho các nhân viên y tế, những người đi đầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch coronavirus.

Các nhân viên y tế từ lâu phàn nàn về mức lương thấp và tình trạng thiếu nhân lực tại các bệnh viện của Pháp, dẫn đến một làn sóng đình công trong năm qua để yêu cầu gia tăng kinh phí. Đại dịch coronavirus làm bộc lộ thêm những vấn đề mà ngành này phải đối mặt, với các cơ sở y tế tại một trong những quốc gia giàu nhất thế giới bị thiếu nhân viên, khẩu trang và máy thở vào thời điểm đầu của cuộc khủng hoảng.

Đại dịch coronavirus giết chết hơn 28,000 người ở Pháp, mặc dù số người tử vong hàng ngày giảm mạnh kể từ đỉnh điểm của đại dịch. Chính phủ thông báo rằng tất cả các nhân viên làm việc trong các bệnh viện công và viện dưỡng lão trong khu vực bị virus tấn công mạnh nhất sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp 1,500 euro từ chính phủ.

Vào hôm thứ Hai (25/5), Thủ tướng Edouard Philippe cam kết với các nhân viên y tế về việc tăng lương đáng kể như một phần của kế hoạch cải cách hệ thống y tế công cộng. (BBT)