21/12/2014 | 0

Nhân viên y tế bị người dân Guinea xua đuổi

Nhân viên y tế bị người dân Guinea xua đuổi

Diawasou, Guinea. (Reuters) – Các tổ chức viện trợ quốc tế cho biết, sự thù địch ở những người dân nghèo nàn, ít học đang trú ngụ tại vùng rừng rậm, hẻo lánh ở Guinea đã cản trở mọi sự cố gắng ngăn chặn dịch Ebola lan tràn tại nước này.

Một tổ chức y tế liên kết với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, viết tắt là UNICEF, được trang bị đầy đủ các vật dụng vệ sinh hôm nay đến làng Diawasou, toạ lạc tại vùng biên giới phía đông nam tiếp giáp với Liberia và Bờ Biển Ngà, đã gặp phải sức kháng cự của người dân. Công việc của đoàn cán sự xã hội là hướng dẫn dân làng cách ngăn ngừa dịch Ebola. Đoàn công tác đã phân phát các lọ thuốc Chlorine dùng để rửa tay và ở lại đó vào ban đêm để cùng các thầy thuốc của làng và cư dân lớn tuổi giải thích cách ngăn ngừa sự lây lan của virus Ebola.

Theo một bác sĩ người địa phương thì đây là lần đầu tiên người dân làng tiếp đón những người từ nơi khác đến. Trong khi người dân cao niên nói lời cám ơn thì những người khác ném đá vào nhóm cán sự xã hội vừa mới đến buộc họ phải bỏ chạy. Bộ trưởng Bộ Thanh niên Guinea, Moustapha Naite, cho biết, trước đó người dân đã được truyền tai tin nói rằng các bác sĩ đến để lấy cơ phận của họ. Các chuyên viên điều trị Ebola nói rằng, người dân làng thường tỏ thái độ thù địch với người lạ và giấu chặt người dân địa phương bị nhiễm Ebola.

Chính thái độ thù hằn của người dân địa phương khiến bệnh dịch Ebola trở thành thảm hoạ khó lòng ngăn chặn được. (Song Châu)