15/07/2014 | 0

Nhân viên Việt bị chế làm ít nói nhiều

Nhân viên Việt bị chế làm ít nói nhiều

Vì môi trường làm việc không thuận lợi, năng suất lao động của người Việt Nam thấp nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Đó là kết luận được ghi lại trong phúc trình của Công ty cổ phần Phát Triển Nguồn Nhân Lực Quốc Tế được báo Pháp Luật Sài Gòn trích dẫn.

Còn theo phúc trình của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO, năng suất của người lao động Việt Nam thấp hơn người Singapore đến 15 lần, thấp hơn Nhật Bản 11 lần, thấp hơn Nam Hàn 10 lần! Năng suất của người lao động Việt cũng chỉ bằng 1/5 người Malaysia, và bằng 2/5 người Thái Lan.

Báo Pháp luật Sài Gòn dẫn nhận định của một số vị giám đốc ở Sài Gòn phê phán cảnh các nhân viên Việt Nam mặc đồng phục “túm tụm” tại các quán cà phê “trà dư tửu hậu” chuyện “trên trời dưới đất” hầu như hàng ngày.

Một số giám đốc nói rằng, thường thì sau 8 giờ sáng, nhân viên các công ty mới “đủng đỉnh” đến phòng làm việc. Ông Đỗ Văn Bảo, nhân viên Công ty Maeda của Nhật Bản, có văn phòng tại Sài Gòn nhận ra ngay phong cách làm việc có phần biếng nhác của các nhân viên văn phòng người Việt Nam.

Ông Bảo có cơ hội đi học và làm việc tại Tokyo Nhật Bản trong suốt 14 năm qua. Ông tâm sự: “Ngay khi về nước, tôi có cảm giác lạ ngay. Ở Nhật không có cảnh mọi người túm tụm uống cà phê, rề rà, đủng đỉnh trước giờ làm việc.

Từ 6 giờ sáng, mọi người đều tất bật, vội vàng… Họ chỉ kịp uống cà phê pha sẵn trước khi bắt tay vào việc. Còn ở Sài Gòn thì hầu như ở đâu cũng có người lao động ngồi quán cà phê hàng tiếng đồng hồ.”

Theo một kỹ sư đang làm việc tại công ty Nhật Bản, hễ nhìn thấy công ty mở cửa trễ, đóng cửa sớm thì biết ngay là … của người Việt Nam! Ông này kể rằng trước đây có lần làm xong một việc trong vòng 2 ngày, trong khi việc được giao có thể kéo dài hai tuần lễ.

Vì lý do này, ông bị xếp mắng “không chịu chậm lại để theo nhịp của anh em trong công ty”. Một vài giám đốc công ty tư nhân khác cũng cho rằng, người Việt làm ít nhưng kêu ca nhiều. Tính chất chung thường thấy là người Việt thường trốn việc để lo đi nhậu. Khi bị siết lương thì kêu “lương thấp nên chỉ muốn làm việc tới đó mà thôi”!

Báo Pháp Luật Sài Gòn cho rằng, môi trường làm việc thiếu thân thiện và đầy cảm tính ảnh hưởng đến năng suất và tâm lý lao động của công nhân Việt Nam.

Cuối cùng, theo phúc trình của Công Ty Phát Triển Nguồn Nhân Lực Quốc Tế, trách nhiệm về tình hình sụt giảm năng suất lao động của người Việt Nam bị đổ cho các giám đốc các công ty, chứ không thuộc người lao động. (S. Châu)