21/12/2014 | 0

Nhân viên trở lại phục vụ bệnh nhân Ebola

Nhân viên trở lại phục vụ bệnh nhân Ebola

Koidu, Kono, Sierra Leone. (Reuters) – Hôm qua 20 tháng 12, 2014, một số nữ hộ sinh đã bỏ đi vào lúc dịch Ebola bùng phát tại miền đông Sierra Leone, đã quay trở lại làm việc trong bộ trang phục bảo đảm an toàn nghiêm ngặt.

Mười ngày trước đó, khi các nhân viên cứu trợ chưa đến thì Bệnh viện Koidu của chính phủ đầy dẫy những hình ảnh hết sức đáng sợ. Các thức ăn nôn mửa và phân của người bị nhiễm Ebola đại tiện vương vãi khắp nơi. Họ nằm chen chúc với các bệnh nhân khác không bị nhiễm virus Ebola. Chỉ có một số ít nhân viên y tế áp dụng một số biện pháp ngừa bệnh và 5 người trong số họ đã qua đời. Nhiều nhân viên điều dưỡng cũng như các bệnh nhân hoảng sợ bỏ trốn khỏi bệnh viện.

Trong số đó có Victoria Koroma, 30 tuổi, nữ hộ sinh của bệnh viện, và cô nói với ký giả Reuters rằng, ai cũng sợ sẽ phải chết vì bị nhiễm virus Ebola. Các nhân viên y tế ở đó nay đã được huấn luyện cách sử dụng các dụng cụ ngừa bệnh trong khoá học kéo dài một tuần lễ, với sự hướng dẫn của nhân viên Hội Hồng thập tự và đang điều hành một trung tâm điều trị các bệnh nhân nghi nhiễm Ebola. Các nhân viên cứu trợ sợ rằng Ebola sẽ lây lan nhanh chóng đến các ngôi làng khác của quận Kono, nằm ở vùng biên giới phía đông của Sierra Leone và Guinea.

Sierra Leone hiện đang dồn hết mọi cố gắng ngăn chặn sự lan tràn của bệnh dịch Ebola tại vùng phía tây của nước này và khu vực phụ cận thủ đô Freetown. (Song Châu)