Đang tải...
24/08/2019 | 0

Nhân viên tòa lãnh sự Anh Quốc trở về Hồng Kông sau khi bị Trung Cộng giam giữ

Nhân viên tòa lãnh sự Anh Quốc trở về Hồng Kông sau khi bị Trung Cộng giam giữ

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Bảy (24 tháng 8), gia đình của một nhân viên tòa lãnh sự Anh Quốc bị giam giữ tại Trung Cộng cho biết nhân viên này trở về Hồng Kông.

Vào ngày 8 tháng 8, anh Simon Cheng biến mất sau khi đến thăm thành phố Thẩm Quyến và bị cảnh sát giam giữ. Vào ngày 8 tháng 8, anh Cheng đang trở về Hồng Kông bằng xe lửa tốc hành và gửi tin nhắn cho bạn gái khi anh sắp làm thủ tục di trú. Nhưng anh mất tích và mất liên lạc trong vài ngày trước khi Bắc Kinh xác nhận anh bị cảnh sát ở Thẩm Quyến bắt giam vì vi phạm luật an ninh công cộng. Trong một tuyên bố được đăng trên Weibo, cảnh sát Thẩm Quyến cho biết anh “bị phạt tù hành chính trong 15 ngày … vì vi phạm luật pháp của Trung Cộng về quản lý an toàn công cộng”. Cảnh sát cho biết anh Cheng được thả vào hôm Thứ Bảy khi mãn hạn tù, và tuyên bố rằng anh “thú nhận sự thật về hoạt động phi pháp của cá nhân”, nhưng lại không nêu rõ tội danh của anh.

Sự việc này xảy ra khi mối quan hệ giữa Anh Quốc và Trung Cộng trở nên căng thẳng về “sự can thiệp” của Luân Đôn vào các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gây chấn động Hồng Kông trong ba tháng qua. Trong thời gian giam giữ, truyền thông nhà nước Trung Cộng công bố những cáo buộc chụp mũ về anh Cheng. Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo lá cải do nhà nước điều hành, trích dẫn lời cảnh sát ở Thẩm Quyến và cho biết anh bị giam giữ vì hành vi “dụ dỗ gái mại dâm”.(Mộc Miên)

Loading...