Nhân viên tiệm nail gốc Việt ra tòa vì vụ cháy khiến 2 lính cứu hỏa thiệt mạng ở Kansas City

Nhân viên tiệm nail gốc Việt ra tòa vì vụ cháy khiến 2 lính cứu hỏa thiệt mạng ở Kansas City

Ảnh: Kansas City Star

Một người phụ nữ gốc Việt 46 tuổi ra tòa hôm Thứ Hai 16/07 ở Kansas City, tiểu bang Missouri, với cáo buộc phóng hỏa tiệm làm móng, dẫn tới việc hai nhân viên cứu hỏa bị thiệt mạng.

Theo báo Kansas City Star, bà Nguyễn Thu Hồng có thể lãnh án tù giam hàng chục năm nếu bị kết tội phóng hỏa, giết người cấp hai và gây thảm họa. Bà đã không nhận tội.

Hai nhân viên cứu hỏa John Mesh, 39 tuổi, và Larry Leggio, 43 tuổi, thiệt mạng khi một bức tường gạch sụp đổ lên người họ, trong vụ hỏa hoạn ngày 12 tháng 10 năm 2015 tại tòa nhà số 2600 – 2618 đường Independence Boulevard. Bà Hồng làm quản trị viên tiệm làm móng LN Salon and Spa ở tầng trệt của tòa nhà. Trong tòa nhà này còn có trụ sở của hai doanh nghiệp khác, và những căn chung cư ở tầng hai với 26 cư dân.

Bà Hồng bị tố cáo phóng hỏa trong một phòng chứa đồ trước khi rời khỏi tiệm. Theo máy quay phim giám sát, bà Hồng là người sau cùng rời khỏi tòa nhà lúc khoảng 7 giờ 12 phút tối. Những đám khói đầu tiên bốc ra từ tòa nhà lúc 7 giờ 22 phút. Đội trưởng cứu hỏa trong vụ này đã ấn định một khu vực sụp đổ, yêu cầu toàn bộ lực lượng cứu hỏa rút khỏi tòa nhà, nhưng ít nhất bốn nhân viên cứu hỏa ở con hẻm nhỏ phía đông tòa nhà không rút kịp.

Theo hồ sơ tòa án, bà Hồng còn liên hệ tới hai vụ hỏa hoạn khác, trong đó có vụ cháy ngay tại bàn làm việc của bà hồi tháng 7 năm 2013, khi bà còn làm việc cho tiệm Nails USA ở Lee’s Summit. Nguyên nhân vụ cháy đó được xếp vào loại tai nạn. Nhưng Cơ Quan Kiểm Soát Rượu, Thuốc Lá, Súng Và Chất Nổ quyết định điều tra lại, sau khi bà Hồng bị truy tố trong vụ hỏa hoạn trên đường Independence. Đến nay, bà cũng bị buộc tội phóng hỏa liên quan tới vụ cháy ở Lee’s Summit. Bà Hồng nói với các nhà điều tra rằng bà nhận được tiền bảo hiểm cho cả hai vụ hỏa hoạn.

Huy Lam / SBTN