24/05/2021 | 14

Nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán vào nhà thương trước khi đại dịch COVID-19 được tiết lộ

Nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán vào nhà thương trước khi đại dịch COVID-19 được tiết lộ

Vào hôm Chủ nhật, tờ Wall Street Journal trích dẫn một báo cáo tình báo Hoa Kỳ trước đó chưa được tiết lộ và cho biết ba nhà nghiên cứu từ Viện virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Cộng đã vào bệnh viện vào tháng 11 năm 2019, vài tháng trước khi Trung Cộng tiết lộ đại dịch COVID-19.

Tờ báo này cho biết bản báo cáo – cung cấp thông tin chi tiết mới về số lượng các nhà nghiên cứu bị ảnh hưởng, thời gian mắc bệnh và các lần đến bệnh viện của họ – có thể tạo thêm trọng lượng cho những lời kêu gọi điều tra rộng hơn về việc liệu virus COVID-19 có rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay không. Báo cáo này được đưa ra trước cuộc họp của cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới, dự kiến sẽ thảo luận về giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia không bình luận về báo cáo của Wall Street Journal, nhưng cho biết chính quyền của ông Biden tiếp tục có “những câu hỏi về những ngày đầu của đại dịch COVID-19, bao gồm cả nguồn gốc của nó ở Trung Cộng”. Bà cho biết chính phủ Hoa Kỳ đang làm việc với WHO và các quốc gia thành viên khác để hỗ trợ một đánh giá do các chuyên gia định hướng về nguồn gốc của đại dịch, một đánh giá “không bị can thiệp hoặc chính trị hóa”.

Wall Street Journal cho biết các viên chức hiện tại và cựu viên chức quen thuộc với thông tin tình báo về các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm bày tỏ nhiều quan điểm về bằng chứng hỗ trợ của báo cáo, với một người ẩn danh cho rằng vấn đề này cần “điều tra và chứng thực thêm”.