08/02/2016 | 0

Nhân viên phi trường trao bom cho kẻ khủng bố

Nhân viên phi trường trao bom cho kẻ khủng bố

Mogadishu, Somalia. (Reuter) – Một khúc video do Cơ quan Tình báo Quốc gia Somalia gọi tắt là NISA công bố cho thấy 2 nhân viên phi trường đã trao cho tên đánh bom tự sát một computer xách tay chứa đầy thuốc nổ tại phòng hành khách.

Giới chức Somalia cho biết đang tiến hành điều tra, bắt giữ nhiều người trong đó có nhân viên phi trường. Tên đánh bom đã bị hút ra khỏi lỗ hổng rộng một mét của chiếc phi cơ hãng Daallo sau khi trái bom nổ trong lúc chiếc phi cơ đang bay trong ngày Thứ Ba tuần trước. Phi công đã có thể khẩn cấp đáp trở lại phi trường Mogadishu, nơi chiếc phi cơ cất cánh. Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ đánh bom, nhưng một nguồn tin chính phủ Hoa Kỳ trong tuần trước nói rằng vụ đánh bom do al-Shabaad thực hiện.

Tổng Giám đốc hãng Daallo Airlines nói rằng tên đánh bom định đánh bom chiếc phi cơ hãng Turkish Airlines đã bị hủy bỏ vì thời tiết xấu. Ông Mohamed Yassin đã nói với hãng thông tấn Reuters rằng, tên đánh bom là một trong 70 hành khách bị kẹt của hãng Turkish Airlines đã quyết định đi Djibouti với hãng hàng không của ông ta. Tổng số hành khách trên chuyến bay là 74 người. Hãng Turkish Airlines đã không đưa ra lời tuyên bố nào về việc này.

Somalia đã lâm vào tình trạng nội chiến từ năm 1991. Hãng Turkish Airlines là hãng hàng không quốc tế đầu tiên thực hiện các chuyến bay đến và rời Somalia từ năm 2012. Phi trường Mogadishu được canh phòng vô cùng nghiêm nhặc, không khác gì khu Green Zone ở thủ đô Baghdad của Iraq. Al-Shabaad đã thường tấn công phi trường trong quá khứ, và cũng đã từng tấn công tòa đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Mogadishu. (Hồng Tú)