17/08/2018 | 1

Nhân viên phản đối Google phát hành nhu liệu tìm kiếm kiểm duyệt tại Trung Cộng

Nhân viên phản đối Google phát hành nhu liệu tìm kiếm kiểm duyệt tại Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Mới đây, các nhân viên của Google viết thư cho ban quản trị công ty, để bày tỏ sự không hài lòng đối với việc Google dự định thực hiện nhu liệu tìm kiếm (search)  tại Trung Cộng, dưới sự kiểm duyệt chặt chẽ của chính phủ nước này. Dự án bí mật về nhu liệu tìm kiếm này có tên mã là Dragonfly.

Trong thư, các nhân viên yêu cầu công ty phải minh bạch hơn về các quyết định của công ty, để nhân viên biết chính xác về những gì mà họ đang làm. Bức thư cũng kêu gọi đạo đức nghề nghiệp trong các dự án của Google. Bởi vì trong thời đại này, mỗi quyết định của Google sẽ gây ảnh hưởng trên quy mô toàn cầu. Bức thư đã được ký kết bởi khoảng 1,000 nhân viên của công ty.

Tin đồn về việc Google phát triển nhu liệu tìm kiếm tại Trung Cộng được biết đến trong vài tuần qua, sau khi The Intercept báo cáo họ đã thấy các tài liệu bị rò rỉ, và phát hiện ra Google đang đề ra kế hoạch quay lại thị trường Trung Cộng, sau gần 8 năm rời khỏi đất nước này. The Intercept cho biết, nhu liệu tìm kiếm của Google tại Trung Cộng sẽ không hiển thị các mục có chứa những từ bị cấm bởi chính phủ ở Bắc Kinh, cũng như các chủ đề và trang web bị chặn bởi tường lửa của Trung Cộng. Sự ngăn chặn bao gồm cả đài truyền hình BBC của Anh và trang Wikipedia.

Vào năm 2010, Google tuyên bố rời khỏi Trung Cộng, với lý do chính là vì không chấp nhận sự kiểm duyệt mạng xã hội của quốc gia này. Vào đầu năm nay, các nhân viên của công ty từng phản đối Google hợp tác với Ngũ Giác Đài trong dự án Project Maven. Đây là một chương trình gây tranh cãi về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện vũ khí quân sự. Theo giới truyền thông, Google sẽ chấm dứt chương trình này, khi hợp đồng Project Maven hiện tại hết hạn vào năm 2019. (Mộc Miên)

TAGS: Google