06/10/2016 | 1

Nhân viên NSA bị buộc tội ăn cắp dữ liệu

Nhân viên NSA bị buộc tội ăn cắp dữ liệu

Washington, DC. (Reuters) – Các nhà chức trách cho biết một nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh Quốc gia NSA bị bắt, và bị buộc tội vì ăn cắp thông tin tối mật. Vụ đánh cắp dữ liệu này có thể đánh dấu sự rò rỉ mới nhất gây nhiều thiệt hại cho nỗ lực giám sát của chính phủ Hoa Kỳ.

Một viên chức xin được giấu tên, cho biết nghi can Harold Thomas Martin 51 tuổi, nhân viên hợp đồng của Booz Allen Hamilton, bị đưa vào nhà tù ở tiểu bang Maryland vào tháng 8. Theo Reuters, Booz Allen Hamilton là công ty cố vấn từng thuê mướn Edward Snowden trước khi ông này ăn cắp dữ liệu của NSA, chuyển cho các hãng thông tấn ở ngoại quốc và chạy trốn vào năm 2013.

Theo cáo trạng công bố hôm qua, Bộ Tư Pháp cáo buộc nghi can Martin ăn cắp tài sản tối mật của chính phủ; lưu giữ và phân phát hồ sơ tối mật bất hợp pháp. Viên chức xin được giấu tên cho biết FBI đột kích vào nhà của nghi can, thu giữ toàn bộ tài liệu và thông tin được nghi can lưu trữ trên máy điện toán. Phần lớn hồ sơ được tìm thấy đều chứa thông tin tối mật. Các nhà điều tra chưa rõ liệu nghi can có chuyển mật mã này cho người nào không. Theo Reuters, trong cùng tháng Martin bị bắt, một số công cụ tấn công mạng tinh vi nhất của NSA bị một nhóm tự xưng là Shadow Brokers đưa lên mạng công khai.

Theo New York Times, đây là cú đấm mới vào NSA, cơ quan tình báo lớn nhất của Hoa Kỳ. Đây cũng được coi là thất bại của chính phủ Obama khi phải hứng chịu hàng loạt vụ rò rỉ thông tin tối mật. (Mai Đức)