Nhân viên nhà hàng Việt Nam ở Úc bị lừa tiền lương lên đến 250,000 mỹ kim

Nhân viên nhà hàng Việt Nam ở Úc bị lừa tiền lương lên đến 250,000 mỹ kim

Hai chủ nhà hàng Việt Nam ở thành phố Hobart nước Úc đã bị cáo buộc trả thiếu lương với số tiền 250,000 Mỹ Kim cho hai nhân viên. Cơ Quan Thanh Tra Việc Làm Công Bằng đang khởi kiện hai người điều hành nhà hàng Vina Yummy Kitchen, Xuân A Trần và Quang Mạnh Đông.

Hai người Việt Nam này đã tuyển dụng một cặp vợ chồng, một trong số họ là chị của Xuân A Trần, người đã đến Úc để làm việc tại nhà hàng từ năm 2015 đến năm 2019. Xuân A Trần và Quang Mạnh Đông bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Fair Work Act (Công bằng Việc làm) khi yêu cầu nhân viên hoàn trả 10,810 Mỹ Kim tiền lương và các khoản chu cấp của họ bằng tiền mặt.

Một nhân viên được cho là bị trả lương thấp hơn mức tối thiểu đối với giờ làm việc ngày thường, các khoản chi trả nghỉ phép năm và nghỉ cuối tuần cũng như làm thêm giờ. Thanh tra viên tuyên bố các khoản thanh toán hoàn lại tiền lương và các khoản thanh toán thiếu lương khác dẫn đến việc nhân viên bị trả thiếu 250,312 Mỹ Kim.

Xuân và Quang đã đóng vai trò là nhà bảo trợ visa cho chị của Xuân. Các thanh tra viên của Cơ Quan Thanh Tra Việc Làm Công Bằng đã điều tra nhà hàng sau khi cặp vợ chồng nhân viên nộp đơn yêu cầu hỗ trợ. Ngoài ra, thanh tra của cơ quan đang yêu cầu tòa tuyên án phạt đối với hai điều hành nhà hàng cũng như yêu cầu họ phải trả lại tiền thiếu cộng với tiền lãi cho người lao động.

Xuân và Quang đã hoàn trả 6,157 Mỹ Kim cho nhân viên. Cả 2 phải đối mặt với mức phạt lên đến 12,600 Mỹ Kim cho mỗi hành vi vi phạm. Vụ án dự trù sẽ được đưa ra trước Tòa vào ngày 07 tháng 10.