15/04/2015 | 2

Nhân viên nhà hàng fast food biểu tình ở Brooklyn

Nhân viên nhà hàng fast food biểu tình ở Brooklyn

Brooklyn, New York. (CBS) – Đoạn băng video quay từ trực thăng dài gần 2 phút, cho thấy hàng ngàn nhân viên các nhà hàng fast food tổ chức biểu tình và tuần hành trên những con đường ở Brooklyn, New York.

Hôm thứ Ba ngày 14 tháng 4, bất chấp thời tiết mùa xuân vẫn còn giá lạnh, hàng ngàn người tràn xuống đường phố yêu cầu tăng lương tối thiểu cũng như các lợi ích cá nhân. Nhiều người cầm theo băng rôn và biểu ngữ. Cuộc chiến đấu cho một chiến dịch lương tối thiểu 15 Mỹ kim một giờ được Liên đoàn Quốc tế Nhân viên Phục vụ khởi xướng và ủng hộ, bắt đầu từ cuối năm 2012 với các nhân viên chuỗi nhà hàng fast food. Kể từ đó, những người hoạt động xã hội tận dụng chủ đề này để tổ chức các cuộc biểu tình cho nhân viên đủ mọi ngành nghề có lương thấp, gồm nhân viên phi trường, nhân viên chăm sóc sức khỏe và giáo sư trợ giảng.

Các cuộc biểu tình theo chủ đề này dần dần lan rộng, và theo phương tiện truyền thông, hôm thứ Tư 15 tháng 4 có hơn 230 thành phố và trường đại học đồng loạt biểu tình trên cả nước, đòi tăng lương tối thiểu. 6 giờ 15 phút sáng thứ Tư, hàng trăm nhân viên nhà hàng fast food McDonald tập hợp trên đường Flatbush ở Brooklyn. Cuộc tuần hành khiến tình trạng giao thông tại đây bị tắc nghẽn. (Mai Đức)