01/05/2017 | 1

Nhân viên ngoại giao Nam Hàn tại Hà Nội bị triệu hồi vì tiết lộ tin liên quan đến tham nhũng

Nhân viên ngoại giao Nam Hàn tại Hà Nội bị triệu hồi vì tiết lộ tin liên quan đến tham nhũng

choi-soon-sil (Ảnh: CBS)

Theo The Korea Herald, Bộ Ngoại giao Nam Hàn đã ra lệnh triệu hồi một nhân viên ngoại giao của toà đại sứ Nam Hàn tại Hà Nội về nước hồi tháng 1, để điều tra vì cáo buộc đã lén lút tổ chức cuộc gặp gỡ bí mật giữa hai đồng nghiệp cao cấp.

Ông này là Kim Jae-cheon. Ông từng tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình tại địa phương hồi tháng 11 rằng, bà Choi Soon-sil- người bạn thân thiết lâu năm của cựu tổng thống Park Geun-hye- đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ định các nhân viên hàng đầu của tổng lãnh sự Nam Hàn tại TPHCM. Ông Kim đã được lệnh triệu hồi về Seoul hồi tháng 1 để điều tra về tuyên bố trên. Ông đã bác bỏ lời cáo buộc, cho rằng ông không làm gì sai.

Ông Kim tố cáo bà Choi- nhân vật trung tâm của vụ tai tiếng tham nhũng khiến bà Park bị cách chức- đã đề cử Jun Dae-joo làm đại sứ Nam Hàn tại Việt Nam hồi năm 2013. Ông Jun đã rời nhiệm vụ vào tháng 4 năm ngoái. Ông Jun là một thương gia, sau trở thành lãnh sự Nam Hàn tại Việt Nam, dù không có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao. Việc chỉ định này được bộ Ngoại giao Nam Hàn giải thích là vì cần một luồng gió mới trong chính sách ngoại giao.

Trong tháng này, đại sứ Nam Hàn tại Myanmar Yoo Jae-kyung cũng bị đề nghị từ chức, sau khi ông tiết lộ tin đã được bà Choi đề cử vào chức vụ này. Yoo là cựu nhân viên điều hành cao cấp của Samsung Electro-Mechanics Co., cũng không có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao. Một cuộc điều tra trước đó cho thấy việc đề cử ông Yoo hồi năm 2016 nhằm mục đích làm lợi cho việc kinh doanh của bà Choi tại Myanmar.

Song Châu / SBTN