06/11/2017 | 12

Nhân viên ngoại giao Bắc Hàn đã gặp hai nữ nghi can sát hại ông Kim Jong Nam

Nhân viên ngoại giao Bắc Hàn đã gặp hai nữ nghi can sát hại ông Kim Jong Nam

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters)- Một đoạn băng video được chiếu tại phiên toà diễn ra hôm nay 6 tháng 11 ở Kuala Lumpur cho thấy, một viên chức tòa đại sứ Bắc Hàn và một giám đốc hãng hàng không Air Koryo của Bắc Hàn đã gặp hai nghi can sát hại ông Kim Jong Nam.

Hai nghi can Indonesia Siti Aisya, và Việt Nam tên Đoàn Thị Hương, cùng với 4 người đàn ông khác đang lẩn trốn ngoài vòng pháp luật, đã bị truy tố về tội sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tại phi trường Kuala Lumpur ngày 13 tháng 2, bằng loại vũ khí hoá học VX bị Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng.

Đoạn băng của máy ghi hình lắp đặt tại phi trường cho thấy, bốn người đàn ông được cho là viên chức ngoại giao Bắc Hàn đã nói chuyện với hai nữ nghi can Indonesia và Việt Nam trước khi họ tấn công ông Kim Jong Nam.

Đây là lần đầu tiên họ bị nhận dạng, một tháng kể từ khi bắt đầu phiên toà xử vụ án. Người đứng đầu đội cảnh sát điều tra- ông Wan Aziz- nói rằng 3 trong nhóm 4 người đàn ông Bắc Hàn nói trên từng có mặt trong một phiên họp của các viên chức tòa đại sứ Bắc Hàn cùng với nhân viên hãng hàng không Air Koryo, đã được nhận dạng tại nhà ga chính của phi trường trong vòng một tiếng đồng hồ sau vụ tấn công.

Bắc Hàn đã bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ và Nam Hàn cho rằng lãnh tụ Kim Jong Un đứng đàng sau vụ giết người dã man. Ông Kim Jong Nam sống lưu vong tại Macau, đã từng lên tiếng chỉ trích chế độ cai trị của gia đình ông ở Bắc Hàn, và đã bị Kim Jong Un ra lệnh xử tử. (Song Châu)