23/02/2019 | 2

Nhân viên Microsoft yêu cầu hủy hợp đồng 480 triệu Mỹ kim với quân đội Hoa Kỳ

Nhân viên Microsoft yêu cầu hủy hợp đồng 480 triệu Mỹ kim với quân đội Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

San Francisco – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (22 tháng 2), một số nhân viên của công ty Microsoft đã yêu cầu công ty hủy hợp đồng trị giá 480 triệu Mỹ kim với quân đội Hoa Kỳ. 94 nhân viên đã ký vào văn bản kiến nghị công ty ngừng phát triển “tất cả các vũ khí kỹ thuật.” Đây là nỗ lực mới nhất, điển hình cho sự phản đối của các nhân viên đối với sự hợp tác giữa Microsoft và chính phủ trong việc phát triển các kỹ thuật mới.

Vào tháng 11 năm ngoái, Microsoft giành được hợp đồng cung ứng cho quân đội ít nhất 2,500 nguyên mẫu của bộ kính thực tế tăng cường, hiển thị hình ảnh số về môi trường xung quanh trước mắt người dùng. Chính phủ cho biết thiết bị sẽ được dùng trên chiến trường và trong quá trình huấn luyện, nhằm cải thiện “tính sát thương, cơ động và nhận thức tình huống” của binh sĩ.

Trong bản đề nghị gửi lên các giám đốc Microsoft được đăng trên Twitter, nhiều nhân viên cho biết họ “không xin vào công ty để phát triển vũ khí, và yêu cầu Microsoft nói rõ mục đích công việc của các nhân viên.”

Trong bản tuyên bố, Microsoft cho biết họ luôn đánh giá cao ý kiến phản hồi của nhân viên, đồng thời dẫn lời chủ tịch Brad Smith trong bài blog vào tháng 10/2018 rằng công ty vẫn luôn hỗ trợ quân đội và luôn tuân thủ luật pháp để bảo đảm kỹ thuật mới sẽ được sử dụng có trách nhiệm. Phía quân đội Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra bình luận về diễn biến này. Hôm thứ Sáu, cổ phiếu của Microsoft giảm 7 cents xuống còn 110.90 Mỹ kim.

Vào năm 2018, trước sự phản đối của các nhân viên, công ty Alphabet quyết định không gia hạn hợp đồng với Ngũ Giác Đài trong việc phát triển kỹ thuật trí tuệ nhân tạo để phân tích ảnh chụp của phi cơ không người lái. (Mộc Miên)