14/10/2015 | 1

Nhân viên LAX suýt bị phi cơ cán trên phi đạo

Nhân viên LAX suýt bị phi cơ cán trên phi đạo

Los Angeles, California. (CBS) – Theo Cơ quan Hàng không Liên bang, gọi tắt là FAA, một nhân viên tại phi trường quốc tế Los Angeles suýt bị phi cơ cán phải trên phi đạo hôm thứ Ba.

FAA cho biết khi phi cơ Embraer E170 của Compass Airlines chuẩn bị cất cánh lúc 11 giờ 50 phút trưa thứ Ba, thì phi công nhận thấy một nhân viên lái một chiếc xe chạy vào phi đạo, và chạy thẳng tới chiếc phi cơ đang chạy trên taxiway. Chuông báo động vang lên tại tháp kiểm soát không lưu. Phi công buộc phải kéo thắng, lập tức hủy bỏ việc cất cánh và rời khỏi phi đạo. Trên chiếc máy bay hai động cơ có 74 hành khách và 4 nhân viên phi hành đoàn. Các đơn vị của LAX nhanh chóng đưa chiếc xe nói trên ra khỏi phi đạo. Ban lãnh đạo hủy bỏ nhiệm vụ lái xe vào phi trường của nhân viên này.

Trong khi hành khách tại LAX sững sờ trước sự việc, Ross Aimer là một đại úy nghỉ hưu và là chuyên viên tư vấn về an toàn bay, giải thích giai đoạn phi cơ chạy trên taxiway rất quan trọng và cũng rất nguy hiểm. Nếu phi cơ thực sự cán lên một chiếc xe nhỏ trên phi đạo hoặc trên taxiway, hầu hết các trường hợp đều không ảnh hưởng tới tính mạng của hành khách. Nhưng rất may là điều này không xảy ra. Theo ông Aimer, các nhân viên hợp đồng thường không quen thuộc với nội quy và điều lệ. Nhờ thiết bị cảm ứng trên phi đạo mà tháp kiểm soát không lưu được cảnh báo về vật thể lạ. Hiện nay FAA tiếp tục điều tra vụ việc. (Mai Đức)