04/05/2018 | 1

Nhân viên Korean Air biểu tình chống tình trạng gia đình trị

Nhân viên Korean Air biểu tình chống tình trạng gia đình trị

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Hàng trăm nhân viên hãng Korean Air Lines đã biểu tình tại trung tâm Seoul vào tối Thứ Sáu 4 tháng 5, yêu cầu chủ tịch Cho Yang-ho từ chức, do các hành vi xấu của các con gái của ông.

Đeo mặt nạ nhằm che giấu danh tính, những người biểu tình đã cầm các biểu ngữ phản đối Cho Yang-ho và yêu cầu ông ra đi. Hãng hàng không Nam Hàn này đang đối mặt với làn sóng giận dữ từ công chúng, sau khi con gái út của chủ tịch Cho, cô Cho Hyun-min, bị cáo buộc đã tạt nước vào mặt nhân viên trong một cuộc họp tại hãng vào tháng trước. Sự kiêu ngạo của giới con ông cháu cha này đã kích động sự tức giận của công chúng, vốn lâu nay đã bất mãn với các tập đoàn gia đình (chaebol) đang thống trị nền kinh tế Nam Hàn. Cho Hyun-min là em gái của bà Heather Cho, người đã lên trang nhất các tờ báo toàn cầu vào năm 2014, sau khi bà ta bắt một chiếc máy bay Korean Air phải quay đầu tại phi trường New York, chỉ vì tức giận do không được phục vụ hạt dẻ đúng cách. Bà Heather Cho ngồi tù vài tháng, sau đó quay lại làm giám đốc cho một hãng quản lý nhà hàng thuộc Korean Air vào tháng 3 năm nay.

Trước sự phản đối của công chúng, chủ tịch Cho Yang-ho đã bắt các con gái ông phải từ chức trong hãng hàng không, và xin lỗi công khai về hành động xấu của họ. Tuy nhiên, các phi công, tiếp viên, và nhân viên Korean Air, nói rằng họ sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi Chủ tịch Cho từ chức. Họ cũng yêu cầu hãng phải minh bạch hơn về cách thức quản lý công ty. (Ngô Bảo)