23/01/2018 | 1

Nhân viên kinh tài CSVN ở Chile khai mua vi cá mập ‘sử dụng trong gia đình’

Nhân viên kinh tài CSVN ở Chile khai mua vi cá mập ‘sử dụng trong gia đình’

(Ảnh: El Mostrador)

Tòa đại sứ CSVN tại Chile xác nhận số vi cá mập bị báo địa phương chụp ảnh đã được một viên chức kinh tài mua tại chợ để sử dụng trong gia đình.

Truyền thông Việt Nam hôm Thứ Ba 23/02 trích dẫn báo cáo của Văn Phòng Thương Vụ cho biết, số vi cá mập được “thân nhân của một cán bộ thuộc văn phòng mua tại chợ dân sinh ở trung tâm thủ đô Santiago để sử dụng trong gia đình”.

Sự việc gây xôn xao mấy ngày qua bắt đầu từ một bài báo trên tờ El Mostrador của Chile, cho thấy hình ảnh hàng trăm tấm vi cá mập phơi trên nóc tòa nhà kinh tài của tòa đại sứ CSVN tại Chile, ở địa chỉ 2897 đường Eliodoro Yáñez. Những bức ảnh được chụp ngày 18 tháng 1 khi người dân ngửi thấy mùi hôi bốc ra từ khu vực tòa đại sứ.

Theo BBC hôm Thứ Ba, cộng đồng khoa học quốc tế cũng đang bày tỏ sự “bối rối và kinh ngạc” trước vụ phơi vi cá mập phi pháp của cơ quan kinh tài CSVN.

Trái với lời khai vi cá mập được “mua tại chợ dân sinh ở trung tâm thủ đô Santiago”, tờ El Mostrador dẫn lời chuyên gia bảo vệ cá mập Max Bello của The Pew Charitable Trust nói rằng, Chile không có trung tâm chế biến nào để lấy vi cá. Luật pháp Chile cấm buôn bán và tiêu thụ vi cá mập từ năm 2011.

Tờ báo Chile cho rằng, việc khám phá vi cá mập phơi trên nóc tòa nhà ngoại giao CSVN có thể gây ra vấn đề ngoại giao. Bỏi vì nhân viên tòa đại sứ rõ ràng đã lạm dụng quyền miễn tố của các cơ quan lãnh sự để làm chuyện phi pháp.

Đây không phải là lần đầu tiên một tòa đại sứ CSVN bị bắt gặp dính líu vào một đường dây buôn lậu động vật hoang dã. Hồi năm 2008, truyền thông Nam Phi theo dõi và chụp hình được những cuộc mua bán sừng tê giác diễn ra ngay trước cổng tòa đại sứ Cộng Sản Việt Nam tại quốc gia này.

Huy Lam / SBTN