17/05/2022 | 118

Nhân viên, khách hàng lo sợ sau các vụ nổ súng nhằm vào người gốc Á

Nhân viên, khách hàng lo sợ sau các vụ nổ súng nhằm vào người gốc Á

Các vụ nổ súng nhằm vào những doanh nghiệp người Mỹ gốc Á tại Khu lịch sử Nam Hàn của thành phố Dallas gần đây khiến các nhân viên sợ hãi, khách hàng không dám quay trở lại và ngày càng nhiều các cuộc gọi yêu cầu tăng cường giám sát an ninh để kiểm soát tội phạm kỳ thị.

Theo nguồn tin từ NBC news, kể từ khi cuộc tấn công đầu tiên diễn ra vào đầu tháng trước, các nhân viên và khách hàng thân thiết của các cửa hàng lo sợ không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Số vụ nổ súng từ trên xe được ghi nhận tăng cao kỷ lục kể từ khi một tay súng tấn công tiệm cắt tóc Hair World Salon ở Hanmiri Plaza.

Ông Eddie Garcia, Cảnh sát trưởng Dallas, gọi vụ nổ súng khiến ba người phụ nữ Nam Hàn bị thương này là một hành vi tội phạm kỳ thị. Cô Jannett Temples, 21 tuổi, nhân viên tại Nuri Grill, một nhà hàng ở trung tâm mua sắm Asiana Plaza, nơi diễn ra hai trong ba vụ nổ súng gần đây, cho biết khu vực này không còn an toàn trong vài tuần qua.

Một vụ nổ súng khác đã xảy ra vào ngày 2 tháng Tư cách Dallas khoảng 20 dặm tại China. Cô Temples cho rằng rõ ràng hung thủ thực hiện các cuộc tấn công một cách ngẫu nhiên và điều này khiến nhiều người vô cùng lo sợ.

Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Kỳ thị và Chủ nghĩa cực đoan của đại học California State University (CSU) ở Santa Barbara cho thấy số vụ phạm tội bạo lực kỳ thị người Á Châu tăng 339% từ năm 2020 đến năm 2021.