03/08/2018 | 0

Nhân viên kế toán nói Paul Manafort hết tiền từ năm 2016 và nói dối với ngân hàng

Nhân viên kế toán nói Paul Manafort hết tiền từ năm 2016 và nói dối với ngân hàng

Ảnh: CBS

Washington DC- Trong phiên tòa bước sang ngày thứ ba, nhân viên giữ sổ sách lâu năm của Paul Manafort, cựu trưởng ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, khai báo rằng ông Manafort gặp rắc rối tài chính nghiêm trọng từ năm 2016, sau khi ông không còn tìm được những việc vận động hành lang nữa .

Nhân viên này cũng khai rằng ông Manafort và người cộng sự Rick Gates đã gởi một số báo cáo kinh doanh thu nhập giả mạo tới các ngân hàng.

Trong phiên tòa này, nhóm công tố viên tập trung mô tả cách sống xa hoa của ông Manafort, đưa ra những chi tiết mới gồm một dàn máy karaoke trị giá 10,000 Mỹ Kim, và một ao cảnh được cho là lớn nhất ở thành phố Hampstons. Từ đó, họ đưa tới cáo buộc ông Manafort lừa dối tiền thuế và ngân hàng vì rất cần tiền để duy trì lối sống hoang phí này.

Người giữ sổ sách Heather Washkuhn khai với bồi thẩm đoàn rằng ông Manafort gởi một báo cáo tài chính cho ngân hàng Federal Savings Bank, cho biết công ty ông kiếm được 3 triệu Mỹ Kim trong 9 tháng đầu năm 2016, nhưng công ty ông thực sự mất hơn 1 triệu Mỹ Kim trong 11 tháng đầu năm đó. Trong một ví dụ khác, bà Washkuhn cho biết công ty ông Manafort kiếm được chỉ có 400,000 Mỹ Kim, nhưng sau đó ông Manafort nói với Banc of California rằng họ kiếm được gần 4.5 triệu Mỹ Kim.

Bà tiết lộ nhiều lần ông Gates yêu cầu bà thay đổi báo cáo tài chính cũ để khai thêm các khoản thu nhập bổ sung, và yêu cầu gởi cho ông ta loại hồ sơ báo cáo tài chính điện tử có thể chỉnh sửa được.  Đồng thời, trong phần khai hữu thệ trước tòa, kế toán viên Philip Ayliff, người khai thuế cho Manafort, cho biết thân chủ của mình không bao giờ đề cập đến những tài khoản ở các ngân hàng ngoại quốc.

Trong các mẫu khai thuế luôn đòi hỏi phải kê khai những tài khoản ở ngân hàng ngoại quốc và việc dấu diếm không khai báo những tài khoản tại ngân hàng ngoại quốc là tội hình theo luật pháp Hoa Kỳ. (Mai Đức)