24/05/2015 | 1

Nhân viên hãng Vietjet phá khoá, lấy đồ của hành khách?

Nhân viên hãng Vietjet phá khoá, lấy đồ của hành khách?

Trước khi khởi hành, một số vali đã được khóa, dán băng dính cẩn thận. Nhưng khi đến sân bay Nội Bài, đoàn khách chỉ nhận được 7 kiện hàng.

Sau khi phản ánh sự việc, đoàn nhận được thông tin 2 kiện hàng được tìm thấy tại sân bay BangKok (Thái Lan), một kiện hàng được tìm thấy tại Nội Bài. Trong đó có một chiếc vali màu cam bị phá khóa, mất đồ đạc bên trong.

Đại diện hãng hàng không VietJet cho biết: “Thời gian gần đây hãng rất “nhức đầu” khi thường xuyên nhận được phản ánh của hành khách kêu mất đồ. Hãng đã nhiều lần ghi nhân biên bản bất thường tại sân bay Nội Bài về tình trạng này, và gửi công văn đi các nơi để phối hợp giải quyết.” Tại đầu bay từ Thái Lan, dịch vụ của hãng chịu trách nhiệm. Còn về sân bay Nội Bài là dịch vụ bốc dỡ hành lý của sân bay Nội Bài. Hãng đã báo cáo sự việc tới Cảng Vụ Hàng Không Miền Bắc.

Ông Trần Hoài Phương – Phó Giám đốc Cảng vụ hàng không Miền Bắc- cho biết đã nhận được báo cáo sự việc. Cảng vụ sẽ làm việc với Viet Jet để xem xét điều lệ vận chuyển, đồng thời cũng xác minh lại quy trình hành khách ký gửi.

Theo đại diện của VietJet, khi hành khách mất đồ thì hãng phải đền bù thiệt hại. Nhưng hành khách nói hàng hóa bị mất là những hàng hóa giá trị cao. Nhưng mặt hàng ký gửi không kê khai giá trị thì chỉ được bồi thường tính theo trọng lượng, theo quy định chung của ngành hàng không.

Đại diện VietJet nói rất khó bồi thường theo lời khai của hành khách. Các hãng hàng không trên thế giới đều có quy định như vậy.

Ông Võ Huy Cường – Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN- cho biết: “Theo quy định của ngành hàng không, chỉ trường hợp kê khai giá trị hàng hóa khi mất mới được bồi thường theo giá trị. Còn với những hàng hóa hành lý thông thường không thể xác định giá trị. Theo quy ước chung của hàng không trên thế giới là bồi thường theo trọng lượng. Nếu không thể xác định được giá trị hàng hóa, thì 1kg hàng hóa là đồng hồ với 1kg hàng hóa đường ăn là như nhau”.

Tình trạng mất đồ trong hành lý ký gửi tại các sân bay ở Việt Nam đã khiến nhiều hành khách rất bực mình. Một vị hành khách, lấy biệt danh Sandy, đã chia sẻ trên mạng. Trong đó, cô kể rằng có một người bạn làm công an cửa khẩu tại sân bay, khi nghe cô trình bày bức xúc, anh này cười bảo “chuyện bình thường ở đây mà.” Cô sốc và chia sẻ: “Hóa ra việc các nhân viên bốc dỡ thản nhiên lấy đồ (nói nhẹ là lấy đồ, nếu dùng đúng từ là ăn trộm) của hành khách mà không một ai kiểm soát, không một ai phải chịu trách nhiệm là chuyện thường ngày và quá bình thường?”

Ân Thiên / SBTN