12/08/2018 | 1

Nhân viên hãng hàng không Horizon Air đánh cắp máy bay và tự sát

Nhân viên hãng hàng không Horizon Air đánh cắp máy bay và tự sát

ẢNh: Reuters

Seattle, Washington – Theo Reuters, vào khoảng 8h Tối Thứ Sáu 10 tháng 8, một nhân viên làm việc cho hãng hàng không Horizon Air tên là Richard Russell đã đánh cắp một phi cơ phản lực Bombardier Q400 trong khu vực bảo trì tại phi trường Quốc tế Seattle-Tacoma, cất cánh trái phép và bay qua Seattle. Sau đó khoảng một tiếng, Richard Russell đã tự lao máy bay xuống Đảo Ketron ở Puget Sound.

Theo xác nhận của hãng hàng không Alaska Airline, nghi can là một nhân viên mặt đất làm nhiệm vụ chỉ dẫn máy bay đậu và cất cánh. Sở Cảnh sát quận Pierce cho biết Richard Russell là một người đàn ông 29 tuổi.

Sau khi sự việc xảy ra, có 2 chiến đấu cơ F-35 đã truy đuổi theo chiếc máy bay bị đánh cắp. Phía cảnh sát cũng xác nhận việc truy đuổi này. Tuy nhiên họ nói phản lực cơ F-35 không liên quan đến vụ tai nạn. May mắn là không có người dân nào bị thương từ vụ tai nạn. Đảo Ketron là một đảo thưa thớt dân cư, cách khoảng 25 dặm (40 km) về phía tây nam của phi trường.

Theo nhận định ban đầu, đây là 1 chuyến bay tự sát và dường như nghi can hành động một mình. Cảnh sát trưởng quận Pierce cho biết có thể nghi can đã cố tình thực hiện nhiều pha lộn vòng nguy hiểm trên không, hoặc cũng có khả năng người này thiếu khả năng bay nên gây ra tai nạn và đâm xuống đảo.  Richard Russell có thể đã thiệt mạng sau vụ tai nạn.

Hôm Thứ Bảy 11 tháng 8, Giám đốc điều hành của Alaska Air Group cho biết Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA), Cảnh sát Liên bang (FBI) và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đang tiến hành điều tra sự việc. FBI cho biết họ không thấy sự việc là một hành động khủng bố. Khi sự việc xảy ra, không có hành khách nào trên máy bay. Hiện vẫn chưa rõ làm cách nào mà Richard Russell có thể điều khiển máy bay trên đường băng và cất cánh trái phép. (Mộc Miên)