23/12/2020 | 17

Nhân viên hãng cung cấp hệ thống bầu cử kiện ban tranh cử và đồng minh của Tổng Thống Trump tội phỉ báng

Nhân viên hãng cung cấp hệ thống bầu cử kiện ban tranh cử và đồng minh của Tổng Thống Trump tội phỉ báng

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Một nhân viên cao cấp của hãng cung cấp hệ thống bầu cử Dominion Voting System mới đây đã kiện ban tranh cử của Tổng Thống Trump cùng một số hãng truyền thông, cáo buộc những tổ chức này phạm tội phỉ báng.

Ông Eric Coomer, giám đốc phát triển sản phẩm của hãng Kỹ Thuật Dominion tại Denver, Colorado, trong thời gian qua đã bị cáo buộc một cách vô căn cứ rằng ông đã lợi dụng chức vụ để thực hiện âm mưu giúp ông Joe Biden thắng cử. Trên thực tế, chiến thắng của ông Biden đã được xác nhận tại các tiểu bang bởi các viên chức thuộc cả 2 đảng, và không có bằng chứng gì cho thấy cuộc bầu cử xảy gian lận hay có điều bất thường.

Đơn kiện của ông Coomer nộp vào thứ Ba, 22 tháng 12, tại tòa án ở Denver, Colorado, yêu cầu ban tranh cử của ông Trump và các đồng minh phải chịu trách nhiệm cho việc lan truyền tin giả và thuyết âm mưu, gây ảnh hưởng đến tinh thần của nguyên đơn. Đơn kiện nói rằng, các cáo buộc vô căn cứ đã khiến ông Coomer bị dọa giết, bị quấy rối liên tục, và gây ảnh hưởng đến uy tín của ông trong tư cách là một chuyên gia về hệ thống bầu cử.

Vào 1 tuần sau ngày bầu cử, ông Coomer đã buộc phải rời khỏi nhà và chuyển đến một chỗ ở bí mật để lánh nạn cho đến nay. Ngoài ban tranh cử của Tổng Thống Trump, những người khác cũng bị kiện bao gồm ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của tổng thống, và bà Sidney Powell, một luật sư bên ngoài nhưng thường xuyên xuất hiện tại Tòa Bạch Ốc trong những ngày gần đây. Ông Coomer cũng kiện một số hãng truyền thông cánh hữu, như hãng Newsmax, One America News Network, ký giả Chanel Rion của hãng OANN, và một số người khác. (Ngô Bảo)