Nhân viên gốc Việt của nhà thầu kiện Tesla sau khi bị thương vì nổ điện

Nhân viên gốc Việt của nhà thầu kiện Tesla sau khi bị thương vì nổ điện

Ảnh: KTVU

Một nhân viên nhà thầu gốc Việt làm việc tại nhà máy của Tesla ở Fremont Bắc California hôm Thứ Hai 21/05 đâm đơn kiện công ty xe hơi, cáo buộc Tesla về nề nếp không an toàn nơi làm việc.

Ông Sơn Nguyễn, 36 tuổi, bị phỏng cấp 2 và cấp 3 trên toàn thân trong một vụ nổ điện ngày 5 tháng 6 năm 2017. Ông Sơn là thợ điện thực tập của công ty Mark III Construction, một nhà thầu của Tesla. Vào ngày xảy ra vụ tai nạn, ông Sơn cho biết ông đang gắn thiết bị vào một trạm nạp điện. Ông bất ngờ mê man rồi tỉnh dậy thì thấy mình nằm cách trạm nạp điện khoảng 15 tới 20 bộ, và tất cả quần áo ông đang bốc cháy.

Các nhà điều tra của Cơ Quan An Toàn Và Sức Khỏe Nghề Nghiệp OSHA cho rằng dây điện rơi xuống chạm vào những sợi dây có điện gây ra vụ nổ. Ông Sơn bị thương nặng đến nỗi các nhân viên trong bệnh viện ngạc nhiên vì ông còn sống sót.

Vì ông Sơn là nhân viên của nhà thầu, OSHA ban đầu chỉ truy cứu trách nhiệm của Mark III thay vì Tesla. Nhưng các luật sư của ông Sơn là Anthony Label và Annie Wu nói rằng nay họ thấy cần phải kiện Tesla, bởi vì trước khi tai nạn xảy ra, đã có người yêu cầu Tesla ngắt dòng điện dẫn vào thiết bị mà ông Sơn đang làm việc, nhưng Tesla từ chối làm theo. Luật sư Label nói, phía nguyên đơn hiểu rằng Tesla từ chối vì không muốn giảm tốc độ sản xuất.

Theo hãng truyền thông CNBC, Tesla đã nhận được hơn 450,000 đơn đặt hàng xe Model 3 và đang vất vả gia tăng năng suất để đáp ứng nhu cầu khổng lồ đó. Tới cuối tháng 3, Telsa đã không đạt mục tiêu sản xuất 2,500 chiếc Model 3 mỗi tuần. Một nguồn tin nội bộ bị lộ trong tháng 5 cho biết, công ty nay sắp sửa đáp ứng được mục tiêu sản xuất 3,500 chiếc mỗi tuần.

Huy Lam / SBTN