11/02/2017 | 11

Nhân viên di trú liên bang bố ráp di dân bất hợp pháp tại 6 tiểu bang

Nhân viên di trú liên bang bố ráp di dân bất hợp pháp tại 6 tiểu bang

Tin Tổng Hợp – Theo Washington Post, trong tuần này, cơ quan di trú liên bang bắt giam hàng trăm di dân không giấy tờ tại ít nhất 6 tiểu bang Hoa Kỳ.

Đây là đợt vây bắt đầu tiên trong hàng loạt hoạt động tương tự, từ sau khi ông Trump ra sắc lệnh trục xuất 11 triệu di dân đang sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ. Viên chức cơ quan di trú cho biết các đợt vây bắt sẽ nhắm vào di dân bất hợp pháp là tội phạm hình sự. Tuy nhiên, trên thực tế họ cũng bắt giam một số người có tiền án hình sự.

Tháng trước, ông Trump ra chỉ thị mở rộng mục tiêu bắt giữ, trong đó có cả tội phạm tuổi vị thành niên, hoặc những người chưa bị kết án.

Ông Trump cam kết trục xuất 3 triệu di dân bất hợp pháp có hồ sơ phạm tội hình sự. Viên chức cơ quan di trú xác nhận các đợt vây bắt trong tuần này nhắm vào nhà ở và nơi làm việc ở thành phố Atlanta-Georgia, Chicago-Illinois, New York-New York, Los Angeles-California, North Carolina và South Carolina, kết quả là giam giữ hàng trăm người không có giấy tờ.

Gillian Christensen là phát ngôn viên Bộ Nội An, cơ quan giám sát đơn vị di dân và thuế quan (ICE), nói rằng đây là hoạt động thường kỳ, có từ thời ông Obama.

Hàng trăm người bị giam giữ là di dân bất hợp pháp đến từ hàng chục quốc gia châu Mỹ Latinh, là mối đe dọa cho sự an toàn của cộng đồng, hoặc là mối đe dọa cho tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư. (Mai Đức)