17/11/2015 | 0

Nhân viên cứu hỏa Mississippi được ghép mặt của người chết

Nhân viên cứu hỏa Mississippi được ghép mặt của người chết

New York, New York. (Reuters) – Một nhân viên cứu hỏa tình nguyện bị phỏng nguyên khuôn mặt trong khi chữa cháy một ngôi nhà, vừa được giới thiệu là người được ghép mặt của người chết.

Sau 26 giờ giải phẫu tại bệnh viện Langone thuộc đại học New York, ông Patrick Hardison 41 tuổi hiện nay đang sống với khuôn mặt của David Rodebaugh 26 tuổi. Anh David là một cua rơ xe đạp của đội BMX ở Brooklyn, được thông báo chết não sau một tai nạn xe đạp. Bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ Eduardo Rodriguez cho biết từ khi bị phỏng ở Senatobia, Mississippi, năm 2001, đây là lần đầu tiên ông Patrick có thể chớp mắt, và thậm chí có thể nhắm mắt khi ngủ. Đây là bước quan trọng để bảo vệ đôi mắt của ông Patrick không bị mù, và đó là điều không thể tránh khỏi. Ca mổ của ông Patrick diễn ra đồng thời ca mổ của anh David. Sau đó một nhóm gồm 150 người cả bác sĩ lẫn y tá tập luyện phần ghép mặt trong suốt một năm trời, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Rodriguez.

Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, bác sĩ Rodriguez cho biết đây là một sự kiện lịch sử rất quan trọng, chứng minh khả năng ghép mặt thành công và an toàn của nền y học hiện đại. Nhóm của ông lột hết lớp da mặt và đầu của anh David, kể cả phần da cằm, mũi và gò má, sau đó đắp vào mặt ông Patrick một cách chính xác. Bác sĩ nói sức khỏe ông Patrick rất tốt, sẽ được xuất viện về nhà vào đúng dịp Thanksgiving. (Mai Đức)