12/12/2017 | 0

Nhân viên cứu hỏa hy vọng kiểm soát được cháy rừng ở California bất chấp gió nóng vẫn kéo dài

Nhân viên cứu hỏa hy vọng kiểm soát được cháy rừng ở California bất chấp gió nóng vẫn kéo dài

Ventura County, California. (Reuters) – Hôm nay 12/12, nhân viên cứu hỏa hy vọng kiểm soát thêm một phần của “Thomas Fire” là trận cháy rừng lớn thứ năm trong lịch sử hiện đại của California, trong khi gió nóng và thời tiết khô hạn vẫn kéo dài tới cuối tuần này.

Sở Cứu Hỏa California cho biết đến giờ này, “Thomas Fire” đốt cháy hơn 231,700 mẫu đất rừng ở Ventura County và Santa Barbara County, chỉ cách Los Angeles khoảng 100 dặm về phía tây bắc. Tốc độ di chuyển của ngọn lửa chậm dần, nhưng gió Santa Ana cũng như độ ẩm rất thấp vẫn là một thách thức trước nỗ lực dập lửa của nhân viên cứu hỏa.

Theo Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia, tới cuối tuần này, thời tiết mùa đông sẽ trở lại bình thường tại tiểu bang đang bị hạn hán này. Sở Cứu Hỏa California xác nhận có khoảng 7,000 nhân viên cứu hỏa trên toàn tiểu bang được điều động tới Ventura County, liên tục chiến đấu chống lại “Thomas Fire” giữa lúc có khoảng 800 cấu trúc xây dựng bị đốt sạch, trong đó có hơn 680 ngôi nhà của cư dân địa phương. Một tấm thảm thực vật khô héo chưa từng bị đốt cháy trong 50 năm, giờ đây trở thành mồi lửa của “Thomas Fire” chung quanh các chân núi của Ventura County cũng như Santa Barbara County.

Trong tuần qua, vài đám cháy rừng nhỏ ở San Diego County và Los Angeles County thay nhau bùng lên, nhưng sau đó bị hàng ngàn nhân viên cứu hỏa có mặt tại hiện trường dập tắt. (Mai Đức)